Lo lắng về việc du học sinh bị sốc văn hóa ngược

Du học là con đường giúp bạn tiếp thu nền văn hóa, nền giáo dục tiên tiến. Thay vì lựa chọn ở lại sau khi tốt nghiệp, nhiều du học sinh chọn quay về nước để cống hiến. Nhưng, rất nhiều bạn trẻ nhanh chóng gặp phải hiện tượng sốc văn hóa ngược

Phổ biến hiện tượng sốc văn hóa ngược của sinh viên khi về nước

Du học nước ngoài, bạn sẽ tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Đặt chân đến vùng đất mới, tất cả đều lạ lẫm. Hiện tượng sốc văn hóa là điều dễ hiểu. Bạn sẽ phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ, sự nhớ nhà, không thể hòa đồng với cuộc sống.

Trải qua vài năm học tập, thay vì lựa chọn những công việc ở nước ngoài, phần lớn sinh viên quyết định hồi hương. Mỗi năm, Việt Nam đón hàng chục nghìn sinh viên về nước. Họ tự hào và hào hứng được đem những kiến thức của mình phục vụ quê hương.

sốc văn hóa ngược
Sốc văn hóa ngược là hiện tượng thường thấy của sinh viên khi trở về nước

Thế nhưng, không phải dự định nào cũng thành hiện thực. Sau thời gian dài học tập ở nước ngoài, về nước, có những sự thay đổi khiến bạn bỡ ngỡ. Thậm chí, bạn không thể thích nghi với sự thay đổi này.

Nhiều du học sinh cảm thấy cô độc, hoang mang. Họ không biết nên làm gì, nên bắt đầu từ đâu và làm việc như thế nào. Một số đành tìm cách quay trở lại nước ngoài để tiếp tục con đường học tập, làm việc tại đây. Đây chính là hiện tượng sốc văn hóa ngược. 

Những vấn đề du học sinh về nước thường gặp phải

Có vô vàn vấn đề du học sinh gặp phải khi về nước. Dưới đây là những trường hợp điển hình.

1. Không thể thích nghi với môi trường tại Việt Nam

Sinh sống một thời gian dài tại trời Tây, sinh viên được tiếp cận với tư tưởng hiện đại. Sau khi trở về, bạn cảm thấy mọi thứ ở Việt Nam đều có những điểm sai sót, lạc hậu. Môi trường làm việc thiếu văn minh, thiếu sự sáng tạo. Một số người có thực tài nhưng không có cơ hội được thể hiện.

sốc văn hóa ngược
Bạn khó khăn để có thể hòa nhập với cuộc sống, môi trường tại Việt Nam

Bạn không thể chấp nhận cuộc sống bí bích và tù túng tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân hiện tượng sốc văn hóa ngược. Không ai muốn mang tiếng rũ bỏ nguồn cội. Nhưng hoàn cảnh xã hội kìm hãm sự phát triển cá nhân. Bởi thế, ngày càng có nhiều du học sinh không muốn quay về nước.

2. Xuất phát kém hơn so với bạn bè, đồng nghiệp

Trong trong môi trường nào cần thích nghi với hoàn cảnh đó. Một điều thường thấy là sau một thời gian dài du học, du học sinh trở về nước bắt đầu lại từ đầu. Trong khi đó, bạn bè trang lứa đã có công việc ổn định, nhiều kinh nghiệm công tác.

Du học sinh về nước không tìm được việc làm là câu chuyện không hề mới. Lương khởi điểm thấp, áp lực tâm lý đè nặng. Trước sự cạnh tranh khốc liệt tại Việt Nam, ít người có thể vượt qua hiện tượng sốc văn hóa ngược này. Nhiều người chấp nhận thực tế, nhiều người lại tìm cách chạy trốn.

Xem thêm: Lợi ích du học mang lại cho du học sinh

Lời khuyên cho du học sinh về nước

Làm thế nào để tránh khỏi bỡ ngỡ khi quay trở lại quê hương? Để hạn chế hiện tượng sốc văn hóa ngược, sinh viên cần chú ý tới những điều dưới đây:

1. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi về nước

Bắt đầu với môi trường tại quê hương, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để tiếp cận cái mới. Rất nhiều bạn trẻ đã lập nghiệp thành công trên chính quê hương mình. Điều quan trọng nhất là phải am hiểu thực tế, sẵn sàng đối đầu khó khăn. Có như vậy mới đứng vững được trên tài năng của chính mình.

sốc văn hóa ngược
Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi về nước

Nếu khó khăn với việc tìm kiếm công việc phù hợp, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Có trình độ, có ngoại ngữ cộng với tư tưởng cởi mở sẽ dễ thành công hơn.

2. Ngưng “ảo tưởng sức mạnh” để tránh hiện tượng sốc văn hóa ngược

Nhiều du học sinh thường bị “ảo tưởng sức mạnh”. Họ đặt mục tiêu cao cả khi về nước. Hoặc muốn áp dụng ngay và luôn những gì mình học được vào Việt Nam.

Tuy nhiên, môi trường, nền văn hóa khác biệt khiến bạn không thể thực hiện được ước mơ. Có thể những cái sinh viên học được rất hữu ích ở nước ngoài nhưng lại không phù hợp với Việt Nam. 

Mặc dù chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng hầu du học sinh trở về đều bị sốc. Các bạn cần một thời gian để thích nghi. Thay vì tìm hiểu nguyên nhân, nâng cao năng lực bản thân thì các bạn lại đổ lỗi cho môi trường. 

Thành công của mỗi du học sinh về nước không chỉ nằm ở môi trường làm việc. Chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, năng lực và khả năng thay đổi, thích nghi là vô cùng quan trọng. Hãy bớt “ảo tưởng”, đặt đúng mục tiêu khi trở về.

Xem thêm: Các câu hỏi bạn nên đặt cho chuyên gia tư vấn du học

Hy vọng, bài viết trên đây, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc du học sinh trở về nước. Cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thích ứng với mọi tình huống để tránh hiện tượng sốc văn hóa ngược bạn nhé! Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với công ty tư vấn du học uy tín để được giải đáp, và Việt Đỉnh là gợi ý cho bạn.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Gợi ý cho bạn

Du học ngành Luật ở đâu tốt nhất cho du học sinh?
Du học ngành Luật ở đâu tốt nhất cho du học sinh?
Luật là ngành học được đông đảo sinh viên yêu thích và có nhu cầu du học cao. Du học ngành Luật ở đâu là tốt nhất? Chắc chắn, rất nhiều học sinh, phụ huynh có chung thắc mắc này.
Du học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu tốt nhất?
Du học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu tốt nhất?
Quản trị kinh doanh không phải là ngành học mới nhưng luôn hot. Số lượng sinh viên có nhu cầu du học ngành quản trị kinh doanh luôn đứng top đầu trong các ngành nghề hiện nay. Bạn có từng
Có nên du học Online tại Úc hay không?
Có nên du học Online tại Úc hay không?
Dịch bệnh Covid-19 khiến quá trình học tập của du học sinh bị gián đoạn. Thay vì chậm trễ trong việc học, nhiều trường Đại học tại Úc đã cung cấp những khóa học Online. Có nên du học Úc
Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19
Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19
Melbourne được coi là thủ phủ của du học sinh quốc tế tại Úc. Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, hội đồng thành phố Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19. Đây cũng là cơ

Bình luận

Bình luận