Du học nghề tại Úc – Chi phí thấp, cơ hội định cư cao

Du học nghề tại Úc thời gian gần đây đang thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý của nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam cũng như du học sinh quốc tế. Đây được xem là sự lựa chọn hợp lý và hoàn hảo dành cho những ai đang có ý định du học ở đất nước xinh đẹp này với chất lượng giáo dục cao, chi phí rẻ, thời gian học ngắn, nhanh chóng có việc làm cũng như cơ hội định cư lớn. Vậy lựa chọn hình thức du học này bạn sẽ nhận được những lợi ích gì? Nên học nghề ở trường nào?

Chương trình học nghề Úc

Chương trình học nghề Úc

Chương trình học nghề tại Úc được gọi là Vocational Education and Training (VET) và chú trọng đào tạo kỹ năng chuyên môn cho những bạn học sinh – sinh viên có nhu cầu.

Các tổ chức đào tạo chương trình học nghề chính quy ở Úc gồm những học viện Kỹ thuật và Giáo dục nâng cao (TAFE) và nhiều trường cao đẳng tư thục. Để đảm bảo tính chuyên môn cao cũng như tính chuyên nghiệp của các chương trình học nghề các trường công lập sẽ được chính phủ Úc quản lý. Còn các trường tư thục sẽ do chính quyền tiểu bang kiểm soát.

Chương trình học nghề tại Úc được gọi là Vocational Education and Training (VET)
Chương trình học nghề tại Úc được gọi là Vocational Education and Training (VET)

Các khóa đào tạo nghề tại Úc

Certificate I, II, III, IV: Khóa học này cung cấp những kiến thức cùng kỹ năng chuyên ngành về giao tiếp, tính toán, đọc viết hay làm việc theo nhóm cho học sinh – sinh viên. Thời gian du học nghề tại Úc đối với khóa học này từ 6 tháng – 2 năm.

Khóa học Diploma: Trang bị cho học sinh – sinh viên những kỹ năng chuyên môn cùng những cơ hội được thử sức trong ngành công nghiệp. Hình thức đào tạo: toàn thời gian, thời gian hoàn thành cho khóa học này kéo dài từ 1- 2 năm.

Advanced Diploma: Khóa học này cung cấp kỹ năng thực hành cao đối với các học viên trong những lĩnh vực, chuyên ngành mà mình lựa chọn. Thời gian để hoàn thành chương trình này kéo dài từ 1.5 – 2 năm. Một số nhóm ngành nhiều du học sinh lựa chọn đó là kế toán, ẩm thực, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn,….

Bên cạnh những khóa đào tạo nghề kể trên còn có chương trình tiếng Anh chuyên môn. Thời gian học từ 4 – 8 tuần tuỳ thuộc vào trình độ hiện tại của các học viên. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề tại Úc theo lộ trình này có thể xin đi làm ngay. Hay nhiều bạn cũng có thể học chuyển tiếp lên đại học với thời gian từ 1.5 – 2 năm (tuỳ thuộc ngành học của mình).

Chi phí du học nghề tại Úc

Các khóa du học nghề tại Úc vừa học vừa làm thường có thời gian từ 6 tháng – 24 tháng. Mức học phí dao động từ 6.000 – 18.000 AUD/năm (tuỳ từng chương trình học). Mức phí này rẻ bằng một nửa hoặc 1/ 3 so với học đại học. Cụ thể từng khóa học như sau: 

 • Chứng chỉ I, II, III, IV: Từ 6.000 – 12.000 AUD với thời gian từ 6 tháng – 1 năm.
 • Hệ cao đẳng: Học phí dao động từ 12.000 – 14.000 AUD, học từ 1 – 2 năm
 • Cao đẳng nâng cao: 12.000 – 16.000 AUD, thời gian học từ 1.5 – 2 năm
 • Chứng chỉ nghề sau Đại học: Học phí từ 6.000 – 12.000 AUD, thời gian học từ 6 tháng – 1 năm.
 • Bằng nghề sau Đại học: 12.000 – 14.000 AUD, học 1 đến 2 năm
 • Cử nhân tại các trường nghề: Dao động 14.000 – 1.000 – 18.000 AUD với thời gian học khoảng 3 năm.

Đây là mức học phí du học nghề tại Úc vừa học vừa làm phổ biến trong năm 2022. Một số ngành học đặc biệt mức phí sẽ có chút cao hơn so với các ngành nghề khác. Chương trình du học này đa phần dành cho các ứng viên từ 118 tuổi trở lên. 

Các du học sinh có thể chọn nhà ở là homestay hay thuê nhà ở với mức phí như sau:

 • Nhà ở homestay: 12.000 – 14.000 AUD/ năm
 • Thuê nhà chung: 10.000 – 14.000 AUD/ năm và để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự đi chợ nấu ăn.
Các khóa du học nghề tại Úc vừa học vừa làm có thời gian từ 6 tháng - 2 năm
Các khóa du học nghề tại Úc vừa học vừa làm có thời gian từ 6 tháng – 2 năm

Lợi thế của chương trình du học nghề Úc

Chương trình du học nghề tại Úc các ứng viên sẽ nhận được nhiều lợi thế như:

Khả năng đậu visa cao

Hồ sơ xin du học nghề tại Úc chỉ cần những giấy tờ cơ bản dưới đây: 

 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT.
 • Học bạ cấp 3 (đối với những bạn học sinh chưa tốt nghiệp THPT).
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giấy nhập học
 • Hộ chiếu (còn thời hạn).

Các trường, cơ sở đào tạo nghề tại Úc luôn tạo điều kiện cho học viên, chẳng hạn như gửi thư nhập học khi bạn đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, chính ohur cũng ban hành chính sách thu hút những lao động có tay nghề nên tỉ lệ đậu visa du học nghề rất cao. 

Thời gian đào tạo ngắn 

Chương trình du học nghề tại Úc có thời gian bắt đầu học cho đến khi tốt nghiệp và xin việc chỉ mất khoảng 2 năm thay vì học 3 – 4 năm như bậc đại học. Việc hoàn thành chứng chỉ nhanh, sớm đồng nghĩa với việc sinh viên được đi làm sớm. Nếu bạn muốn có bằng cử nhân có thể lựa chọn hình thức học tiếp lên đại học 2 năm.

Chương trình đào tạo chú trọng về thực hành

Nếu chương trình đại học nặng về lý thuyết thì những khóa học nghề lại đề cao và chú trọng tính thực hành. Đại đa số những lớp dạy nghề ở Úc có số lượng học viên ít nên các bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của giáo viên. Họ sẽ được cầm tay chỉ việc, chỉ dẫn kỹ lưỡng để từ đó phát triển kỹ năng một cách vững chắc nhất.

Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ được tham gia những buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế nghề nghiệp, đồng thời có cơ hội gặp gỡ những nhà tuyển dụng lớn, nhiều tiềm năng. Đối với những ngành nghề đòi hỏi tính thực tiễn cao, học viên sẽ được phân chia 6 tháng học trên lớp, 6 tháng thực tập. 

Chương trình du học nghề tại Úc các ứng viên sẽ nhận được nhiều lợi thế
Chương trình du học nghề tại Úc các ứng viên sẽ nhận được nhiều lợi thế

Chi phí du học phải chăng hơn

Những khóa du học nghề tại Úc có thời gian từ 6 tháng – 2 năm và học phí dao động từ 4.000 – 22.0000 AUD/năm (tuỳ thuộc từng ngành học cũng như cơ sở đào tạo). Mức phí này được xem là thấp hơn từ 1/2 đến 1/3 so với bậc đại học và đây cũng được xem là biện pháp giảm bớt áp lực tài chính cho các du học sinh.

Du học nghề tại Úc dễ kiếm việc và đạt thu nhập cao hơn 

Chương trình du học nghề tại Úc có thời gian học ngắn và mức học phí thấp hơn so với học cao đẳng, đại học nhưng vẫn là cơ hội để các bạn tìm kiếm được việc làm hấp dẫn. Theo báo cáo của một cơ sở đào tạo nghề tại Úc, chỉ có khoảng hơn 60% sinh viên đại học tìm được việc làm sau tốt nghiệp trong khi đó hơn 80% sinh viên tốt nghiệp trường nghề có được việc sau khi ra trường.

Đối với những ngành nghề đặc thù sinh viên còn được hưởng mức thu nhập cao hơn nhiều so với tốt nghiệp đại học. Điển hình như những bạn hoàn thành chứng nhận III hoặc IV về khóa học marketing, mầm non sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi bắt đầu đi làm so với người có bằng đại học, sau đại học cùng chuyên ngành.

Cơ hội định cư tại Úc rộng mở

Định cư được xem là lý do chính là nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi du học nghề tại Úc. Đây là quốc gia có nền kinh tế, giáo dục cũng như những chỉ số trong cuộc sống đứng đầu thế giới và đây chính là mục tiêu hướng đến của nhiều người để thay đổi cuộc sống tương lai. 

Du học nghề để có cơ hội định cư tại Úc
Du học nghề để có cơ hội định cư tại Úc

Lộ trình và yêu cầu đầu vào của chương trình du học nghề Úc

Lộ trình của chương trình du học nghề tại Úc

 • Học hết lớp 11 ở Việt Nam: Các em sẽ được học chứng chỉ nghề 3, tiếp tục học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng rồi tiến lên cao đẳng nâng cao và cử nhân (nếu có ý muốn).
 • Tốt nghiệp THPT: Bạn có thể lựa chọn học cao đẳng hay chứng chỉ nghề 4, cao đẳng nâng cao. Sau đó các ứng viên có thể tiếp tục học lên cử nhân lấy bằng đại học (nếu muốn) hoặc dừng lại để đi làm.

Sinh viên khi tốt nghiệp cao đẳng nghề tại Úc có thể đi làm ngay hoặc chuyển tiếp lên đại học ( thêm 1.5 – 2 năm tùy thuộc từng ngành học nếu muốn). Đối với những du học sinh quốc tế sẽ được phép ở lại Úc khoảng 1.5 năm và khi đủ điều kiện sẽ được định cư ở đất nước này.

Yêu cầu đầu vào của chương trình du học nghề tại Úc

Đại đa số các trường đại học tại Úc yêu cầu các ứng viên phải tốt nghiệp THPT và một số trường, chuyên ngành đặc thù còn yêu cầu bảng điểm. Nếu học lực không cao bạn sẽ khó đáp ứng được điều kiện để du học hệ đại học. Việc du học nghề tại Úc được xem là sự lựa chọn hoàn hảo.

Để du học nghề tại đất nước này các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Học sinh: Hoàn thành chương trình học lớp 11, 12 tại Việt Nam.
 • Học lực: Trung bình từ 6.0 trở lên.
 • Điểm IELTS: Tối thiểu 5.5 (tùy từng trường học), nếu không có chứng chỉ này học sinh sẽ làm bài test tiếng Anh và phỏng vấn tại trường.
 • Chứng minh được tài chính để hỗ trợ việc học tập suốt thời gian tại Úc (mỗi khóa học sẽ có những yêu cầu khác nhau).
Yêu cầu đầu vào của chương trình du học nghề tại Úc đơn giản hơn nhiều
Yêu cầu đầu vào của chương trình du học nghề tại Úc đơn giản hơn nhiều

Gợi ý danh sách các trường nghề tại Úc

Đất nước Úc có hơn 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo nghề (TAFE). Những trường này thường độc lập, có cơ sở vật chất, chương trình đào tạo cũng như chính sách riêng. Bạn có thể tham khảo những học viện TAFE nổi tiếng và chất lượng như:

 • TAFE New South Wales 
 • TAFE Queensland
 • TAFE Western Australia
 • TAFE South Australia
 • TAFE in Tasmania
TAFE New South Wales - Một trong những cơ sở đào tạo nghề uy tín ở Úc
TAFE New South Wales – Một trong những cơ sở đào tạo nghề uy tín ở Úc

Kết luận

Như vậy có thể nói, du học nghề tại Úc là một trong những hình thức để các bạn học sinh – sinh viên nhanh chóng chạm tay đến ước mơ của mình. Đồng thời cũng có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến nhanh trong tương lai. Việt Đỉnh mong rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình lộ trình phù hợp với ước mơ du học Úc của mình.

Categories Úc

Gợi ý cho bạn

Du học ngành Xây dựng tại Úc
Du học ngành Xây dựng tại Úc
Nếu bạn đang có mong muốn du học ngành Xây dựng tại Úc, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất!
Du học Úc ngành hàng hải
Du học Úc ngành hàng hải
Ngành Hàng hải đang được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia. Với lợi thế biển, du học Úc ngành Hàng hải mang đến cơ hội lớn cho sinh viên. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học này ngay trong bài viết sau đây. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích!
Du học Úc ngành Thể thao
Du học Úc ngành Thể thao
Không quá nổi tiếng như những ngành học khác, du học Úc ngành Thể thao vẫn luôn là sự lựa chọn số 1 của sinh viên thế giới. Ngành học này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có được những thông tin chi tiết nhất!
Du học Úc ngành Thiết kế đồ họa
Du học Úc ngành Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa là ngành học hot trong các ngành Kỹ thuật hiện nay. Du học Úc ngành Thiết kế đồ họa mất bao nhiêu tiền? Chi phí bao gồm những gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhất!
Du học Úc ngành Makeup
Du học Úc ngành Makeup
Makeup là ngành học hot nhưng lại rất hiếm trường đào tạo chuyên nghiệp. Nếu bạn yêu thích sáng tạo, muốn cháy hết mình cùng đam mê thì du học Úc ngành Makeup sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học này tại Úc. Từ đó, đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất!
Du học nghề bếp tại Úc - Cơ hội định cư cao
Du học nghề bếp tại Úc - Cơ hội định cư cao
Du học nghề bếp tại Úc hiện là hướng đi mới nhiều triển vọng cho du học sinh. Bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp. Cùng với đó là cơ hội việc làm, cơ hội định cư hấp dẫn. Mức lương ngành này cũng đứng trong top đầu những ngành nghề tại Úc hiện nay. Xem ngay bài viết sau để tìm hiểu ngành triển vọng này nhé!
Bí quyết chọn ngành du học Úc
Bí quyết chọn ngành du học Úc
Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá những bí quyết chọn ngành khi du học tại Úc nhé! Chắc chắn, bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp nhất

Bình luận

Bình luận