Những điều cần lưu khi ý khi chọn đất nước Anh làm điểm đến du học

Sở hữu nền giáo dục chất lượng tiên tiến, nền văn hoá độc đáo và môi trường sống năng động hiện đại, đất nước Anh là điểm đến mà nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn cho hành trình du học của mình. Tốt nghiệp tại các trường đại học ở đây không những giúp bạn tích lũy cho mình những kiến thức chuyên sâu mà còn mang đến nhiều cơ hội cho sự nghiệp sau này.

Vậy du học tại Anh bạn cần lưu ý những gì? Thông tin được Việt Đỉnh chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo cho mình.

Sơ lược một vài nét về đất nước Anh

Anh không chỉ được biết đến là quê hương của những anh chàng lính ngự lâm quân dũng cảm kiên cường mà còn nổi tiếng với mệnh danh xứ sở sương mù. Đây cũng là một trong những trung tâm văn hoá nổi tiếng châu Âu và nền giáo dục hàng đầu thế giới. 

Đất nước Anh được thành lập vào năm 1801 trên cơ sở hợp nhất giữa Vương quốc Anh và Ireland. Nhưng đến năm 1920, Nam Ireland tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành Cộng hòa Ireland. Chình vì vậy từ đó cho đến nay tên gọi chính thức cho đất nước này là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (hay Vương Quốc Anh hay Anh Quốc).

Nước Anh được thành lập năm 1801, là sự hợp nhất giữa Vương quốc Anh và Ireland
Nước Anh được thành lập năm 1801, là sự hợp nhất giữa Vương quốc Anh và Ireland

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Những lưu ý khi chọn đất nước Anh là điểm đến du học

Việc tìm kiếm và lựa chọn trường học tại Anh để du học có ý nghĩa rất lớn đến kết quả học tập của mình. Thực tế cho thấy có nhiều du học sinh lựa chọn không phù hợp đã ảnh hưởng đến hành trình du học cũng như gặp khó khăn trong việc vận dụng kiến thức học trong trường và công việc tại thực tiễn.

Chính vì vậy, khi lựa chọn đất nước Anh là điểm đến du học bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Cần phải xác định ngành nghề mình muốn theo đuổi

Những trường đại học tại đất nước Anh luôn cung cấp cho sinh viên một số lượng lớn các khóa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi một trường sẽ có những ngành học nổi tiếng khác nhau nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để từ đó đăng ký vào trường có chuyên ngành phù hợp với mong muốn và đam mê của mình.

Đối với những ngành học trọng tâm, các trường đại học sẽ có thế mạnh cùng những kinh nghiệm nhiều hơn về chất lượng giáo dục cũng như có sự kết nối với các công ty, tập đoàn lớn ở lĩnh vực đó. Chính điều đó sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội nghề nghiệp rất lớn cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tiếp thu chương trình học một cách ưu việt ngay từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cần phải xác định ngành nghề mình muốn theo đuổi khi du học tại Anh
Cần phải xác định ngành nghề mình muốn theo đuổi khi du học tại Anh

Cần phải xác định được mục đích sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học bạn có ý muốn học cao lên thạc sĩ, tiến sĩ, làm giảng viên hay muốn làm việc ở một công ty nào đó? Nên nhớ hãy xác định hướng đi đúng đắn và sẽ được thể hiện qua bài tự giới thiệu của mình trong hồ sơ xin nhập học. Việc xác định rõ hướng đi cũng như mục tiêu sẽ giúp bạn chọn được trường học phù hợp đồng thời nhận được lời khen, sự đánh giá giá tích cực từ hội đồng tuyển sinh.

Cần có sự thu thập, sắp xếp những thông tin cơ bản, cần thiết nhất

Bạn hãy thu thập những thông tin cần biết về những trường đại học ở đất nước Anh và nên nhớ càng nhiều càng tốt. Các bạn có thể tiếp cận cũng như tận dụng những nguồn tin tức có giá trị như trung tâm tư vấn, bạn bè, người thân đã từng học ở Anh, diễn đàn du học sinh, website chính thức của Đại sứ quán, đại diện của những trường đại học ở Anh…. 

Việc thu thập thông tin càng nhiều bạn càng có thêm nhiều sự lựa chọn để từ đó chọn được trường học phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính của mình. Ngoài ra, các trường đại học ở đất nước này còn tiến hành nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh. Chính vì vậy, việc trang bị cho mình những thông tin cần thiết này sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ cơ hội có được học bổng.

Cần có sự thu thập, sắp xếp những thông tin cơ bản, cần thiết nhất tại Anh
Cần có sự thu thập, sắp xếp những thông tin cơ bản, cần thiết nhất tại đất nước Anh

Cần có sự phân biệt giữa đại học truyền thống và đại học thực hành

Đây được xem là lưu ý cần thiết và quan trọng trong việc chọn trường nhưng nhiều du học sinh vẫn mắc phải. Hệ thống giáo dục Anh có hai loại trường đại học, đó là đại học truyền thông và đại học thực hành.

Đại học truyền thống: Những trường đại học có dạng như University of…. (như University of Birmingham) sẽ là trường đại học truyền thống . Những ngôi trường này thường đi sâu vào lý thuyết, học thuật và nghiên cứu, điều đó được ghi nhận bằng việc nhiều chương trình học thuật có thứ hạng cao. Chương trình đào tạo phù hợp với những ai có ý định muốn nghiên cứu, học lên hay trở thành giảng viên.

Đại học thiên về thực hành: Đó là những trường có trên A University (ví dụ như Edinburgh Napier University) thường chú trọng về kỹ năng thực tế. Những khoá học ở đây thường tập trung vào thực hành hơn so với nghiên cứu. Điều này đòi hộc các em sinh viên phải thực hiện những dự án, đi thực tập để có sự trải nghiệm môi trường lao động thực tế.

Cần có sự phân biệt giữa đại học truyền thống và đại học thực hành
Cần có sự phân biệt giữa đại học truyền thống và đại học thực hành

Những trường đại học nổi tiếng tại đất nước Anh

Đất nước Anh nổi tiếng có chất lượng đào tạo nổi tiếng hàng đầu thế giới. Nếu có cơ hội du học tại quốc gia này bạn có thể lựa chọn một trong những ngôi trường dưới đây:

Đại học Oxford

Đại học Oxford (University of Oxford) được biết đến là trường đại học lâu đời trên thế giới sử dụng tiếng Anh. Tọa lạc tại trung tâm thành phố trung cổ của Oxford trường có hơn 100 thư viện với số lượng đầu sách đồ sộ đã góp phần giúp nơi đây trở thành thư viện lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Từ năm 2011 – 2018, vị trí xếp hạng của trường tăng từ thứ 6 lên thứ nhất (Theo top 1000 trường đại học, cao đẳng thế giới trong bảng xếp hạng của Times Higher Education).

Du học tại đất nước Anh trường Đại học Cambridge

Cambridge – Một trong những trường đại học cố hệ thống giáo dục nổi trội nhất đất nước Anh. Nơi đây được xem là học viên uy tín toàn thế giới khi trường có 31 trường đại học thành viên với hơn 100 khoa giảng. 

Mỗi một thành viên (college) là một ngôi trường đại học độc lập, có lịch sử cũng như truyền thống riêng. Đại học Cambridge được biết đến khi xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng trường đại học hàng đầu thế giới (Theo top 1000 trường đại học, cao đẳng thế giới trong bảng xếp hạng của Times Higher Education).

Đại học Oxford - Địa điểm du học lý tưởng tại đất nước Anh
Đại học Oxford – Địa điểm du học lý tưởng tại đất nước Anh

Danh sách những ngành nên chọn khi du học tại Anh

Nếu chọn đất nước Anh là điểm đến du học bạn hãy lựa chọn những ngành học được liệt kê dưới đây:

  • Du học tại Anh ngành kinh tế – tài chính và tài chính ngân hàng.
  • Du học ngành truyền thông marketing.
  • Du học ngành Luật.
  • Du học Anh ngành thiết kế thời trang.
  • Du học ngành ngôn ngữ Anh….. 

Kết luận

Những thông tin mà Vietdinh.vn chia sẻ đã bật mí đến bạn những điều cần lưu ý khi đang có ý định chọn đất nước Anh để thực hiện ước mơ du học của mình. Việc chọn được trường học có ý nghĩa lớn giúp các bạn sinh viên có những trải nghiệm thú vị và bước đầu đạt kết quả tốt trong quá trình học tập cũng như tiền đề vững chắc cho sự thành công sau này.

Bình luận