Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ cho du học sinh

Để được trở thành du học sinh Mỹ, bạn cần phải trải qua kỳ thi phỏng vấn cam go. Làm thế nào để vượt qua cửa ải này một cách nhanh chóng, dễ dàng? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách bạn những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ dưới đây!

1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi phỏng vấn du học Mỹ

Có được 1 tâm lý vững chắc có nghĩa là bạn đã thành công tới 50% rồi! Đây là kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ bạn cần lưu ý. Biết rằng những cuộc phỏng vấn sẽ quyết định bạn có được đi Mỹ hay không nhưng đừng quá lo lắng. Chúng không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ!

kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ
Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin khi phỏng vấn du học Mỹ

Bạn sẽ phải đối mặt với những viên chức Mỹ. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến tình hình học tập, tài chính, dự định học tập của bạn. Đừng quá căng thẳng, hãy coi đó như là 1 cuộc trò chuyện. Và nhiệm vụ của bạn là phải thuyết phục người nghe.

Mục đích của bạn khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ hoàn toàn chính đáng. Chỉ cần bạn trả lời câu hỏi một cách thành thật và tự nhiên nhất. Hãy chuẩn bị 1 tâm lý thật tốt, thoải mái và tự nhiên nhất, dù có thành công hay thất bại thì bạn đã làm hết sức của mình.

2. Chú ý đến ngoại hình, phong cách khi đi phỏng vấn

Những ấn tượng đầu tiên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc phỏng vấn. Thông thường, cuộc trò chuyện chỉ diễn ra vài phút. Hãy cố gắng lấy được cảm tình của họ ngay từ những giây đầu tiên.

Trước hết, bạn cần mặc những bộ trang phục lịch sự, đứng đắn. Phong thái đĩnh đạc, tự tin để tạo được cái nhìn thiện cảm nhất với người đối diện. 

Ngoài ra, trong khu vực ngồi chờ phỏng vấn, bạn cần tránh cười đùa, nói to, làm ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn bên trong. Hầu hết các nhân viên đại sứ quán đều biết tiếng Việt. Đừng dại dột mà nói xấu họ hoặc sử dụng những ngôn từ không lành mạnh.

3. Trả lời rõ ràng, trọng tâm, nhanh chóng, đầy đủ

Hãy sử dụng 1 âm lượng vừa phải khi trả lời phỏng vấn. Đừng nói quá to hay quá nhỏ. Ngoài ra, bạn cần trả lời đúng trọng tâm, tránh diễn giải lan man, dài dòng. Thời gian cuộc phỏng vấn rất ngắn, tốt nhất, hãy đáp ứng các thông tin mà đại sứ quán muốn biết về bạn trong thời gian sớm nhất.

kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ
Hãy trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, nhanh chong, đầy đủ

Xem thêm các bài viết khác:

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ cho thấy, nhiều bạn sinh viên du học Thạc sĩ, Tiến sĩ thường có tâm lý trả lời những câu hỏi mang tính hàn lâm, phức tạp. Chúng không hề thể hiện kiến thức của bạn, thậm chí khiến đại sứ quán cảm thấy khó chịu.

Trong trường hợp được hỏi về trường học, về chuyên ngành học của bạn, hãy hạn chế sử dụng những từ ngữ chuyên môn. Không phải nhân viên đại sứ quán nào cũng am hiểu về chuyên ngành của bạn. Hãy trả lời sao cho mọi người dễ hiểu nhất, dù không phải là người có chuyên môn về lĩnh vực mà bạn đang nói tới.

4. Trả lời bằng tiếng Anh nếu có thể

Khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn sẽ được hỏi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Kinh nghiệm nhiều du học sinh đã trả lời phỏng vấn thành công mách bạn là: hãy trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh nếu có thể.

kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ
Trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh thể hiện sự tự tin cũng như năng lực của bạn

Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức khi học tập và sinh sống tại Mỹ. Bạn cũng cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về ngoại ngữ mới có thể trở thành du học sinh tại đất nước này. Nhiều bạn sinh viên thường tự ti với khả năng tiếng Anh của mình nên lựa chọn trả lời câu hỏi bằng tiếng Việt. Đây là điều không nên.

Trả lời bằng tiếng Anh thể hiện được trình độ, bản lĩnh. Nhân viên đại sứ quán sẽ tin tưởng rằng, bạn sẽ học tập tốt khi đã trang bị được vốn ngoại ngữ. Hơn thế, rất nhiều nhân viên đại sứ quán chưa quá am hiểu cặn kẽ về tiếng Việt. Họ có thể hiểu sai câu trả lời của bạn, đẩy bạn vào thế bất lợi sau cuộc phỏng vấn.

5. Lên kế hoạch học tập khoa học, tìm hiểu kỹ về trường học, ngành học

Một trong những câu hỏi thường thấy khi phỏng vấn du học Mỹ chính là kế hoạch học tập của bạn. Hãy nêu ngắn gọn và chi tiết về kế hoạch học tập của bạn để nhân viên đại sứ quán cảm nhận được sự chân thành, ước muốn của bạn khi sang Mỹ du học.

Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu về trường học, ngành học mà bạn dự định sẽ học. Điều này nhằm chứng tỏ bạn đã tìm hiểu rất kỹ về con đường du học của mình, bạn sang Mỹ vì mục đích du học chứ không phải vì bất cứ mục đích nào khác.

Xem thêm: Du học Mỹ ngành gì? Top 4 ngành hot tại Mỹ

6. Không nản chí nếu kết quả không như mong muốn

Nếu kết quả cuộc phỏng vấn không thành công, bạn sẽ được thông báo về lý do bị từ chối Visa. Đừng quá chán nản. Bởi bạn vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ phỏng vấn vào lần sau.

Để tránh lặp lại thất bại, hãy xem lại cuộc phỏng vấn của mình, xác định nguyên nhân khiến bạn rớt Visa. Sau đó cải thiện những vấn đề đó để tự tin làm lại hồ sơ và xin phỏng vấn vào lần tiếp theo. 

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ các đơn vị tư vấn du học Mỹ tại TPHCM để được hỗ trợ nhằm tăng xác suất đậu du học.

Với những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ vừa nêu trên, chắc chắn bạn đã có thêm những bài học riêng cho mình. Chúc các bạn thành công, nhanh chóng trở thành du học sinh tại Mỹ.

Gợi ý cho bạn

Du học Mỹ ngành Quản trị khách sạn
Du học Mỹ ngành Quản trị khách sạn
Có nên du học Mỹ ngành Quản trị khách sạn hay không là thắc mắc của rất nhiều sinh viên. Để giúp các bạn giải đáp rõ thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây!
Quy trình khám sức khỏe du học Mỹ [Cập nhật 2022]
Quy trình khám sức khỏe du học Mỹ [Cập nhật 2022]
Ngoài học lực, trình độ ngoại ngữ thì sức khỏe cũng là yếu tố vô cùng cần thiết khi du học Mỹ. Giấy khám sức khỏe du học Mỹ ảnh hưởng trực tiếp tới việc xin Visa của bạn.
Học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3
Học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3
Ngoài việc du học tự túc, học sinh cũng có thể xin những được những suất học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3. Cùng theo dõi những thông tin thú vị mà chúng tôi sẽ cung cấp ngay ở bài viết dưới đây!

Bình luận

Bình luận