Du học Úc tự túc, có phải toàn màu hồng?

Du học không chỉ toàn màu hồng, nhất là với những người du học Úc tự túc. Ngoài thời gian học, bạn còn phải lo làm thêm kiếm tiền để trang trải chi phí hàng ngày. Cuộc sống trở nên bận rộn và khó khăn hơn so với những gì bạn vẫn nghĩ. Hãy xem ngay để hiểu du học tự túc khó khăn như thế nào.

Cú sốc sau khi du học Úc tự túc

Hầu hết, bất cứ sinh viên nào cũng phải đối diện với cú sốc sau khi du học. Trước tiên là nỗi nhớ nhà. Dù bạn có là người năng động, hoạt bát nhưng trong hoàn cảnh ở đất nước xa lạ, không có bố mẹ bạn bè thì tủi thân là điều không thể tránh khỏi. 

Bạn sẽ thèm ăn những món cơm nhà, thèm được chăm sóc khi đau ốm. Đặc biệt với những sinh viên du học Úc tự túc, ngoài giờ học, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian với những công việc làm thêm. Công việc cuốn bạn đi bận rộn. Những buổi sáng sớm hay tối khuya một mình, bạn mới cảm giác thấy rõ được sự cô đơn.

Du học Úc tự túc
Phải đối mặt với nỗi nhớ nhà, những cú sốc văn hóa

Đôi khi, chăm chỉ và cố gắng là chưa đủ. Hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để đối phó với những gì đang xảy ra. Quan trọng nhất là tránh rơi vào tình trạng hoang mang, tự ti với chính mình. Theo kinh nghiệm của những cựu du học sinh Úc, bạn có thể liên hệ với thầy cô, bạn bè để tìm người giúp đỡ. Hãy chủ động cân bằng cuộc sống. Không ai có thể giúp bạn ở đất nước xa lạ này. Chỉ cần vượt qua thời gian đầu, mọi thứ sẽ trở về quỹ đạo.

Xem thêm: Tìm hiểu về nước Úc trước khi du học

Chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi du học

Áp lực về tài chính với những người du học Úc là rất lớn. Bạn sẽ phải vừa đi học, vừa đi làm để trang trải chi phí sinh hoạt. Ngoài giờ học, sinh viên sẽ phải làm thêm những công việc tay chân, nặng nhọc khác. Với lứa tuổi học sinh, đây sẽ là thử thách đòi hỏi sự kiên trì quà quyết tâm cao.

Do chưa có kinh nghiệm hoặc làm thêm quá thời gian pháp luật quy định nên du học sinh Việt Nam thường chọn việc làm tại các khu chợ, các nhà máy “chui” với mức lương thấp hơn rất nhiều. Hơn thế, tính chất công việc không đảm bảo, độ rủi ro cao.

Du học Úc tự túc
Chuẩn bị tài chính vững vàng cho việc du học

Bạn đừng mong kiếm được thật nhiều tiền từ những công việc làm thêm chân tay này. Chi phí chỉ đủ cho bạn trang trải sinh hoạt. Do đó, khi có kế hoạch du học Úc tự túc, hãy chuẩn bị thật kỹ về tài chính. 

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Úc 2022

Cân nhắc giữa thời gian học và thời gian làm thêm

Do áp lực tài chính đè nặng nên nhiều sinh viên lao đầu vào làm thêm. Hệ quả là công việc học tập sa sút, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Mực dù có thêm tiền làm việc tăng ca nhưng bạn sẽ không nhận được kết quả học tập như mong muốn. Rất nhiều trường hợp sinh viên Việt Nam phải học lại, thi lại. Điều này tốn rất nhiều tiền bạc, công sức.

Điều quan trọng nhất đối với sinh viên du học Úc tự túc là cân bằng thời gian giữa học và làm. Cần xác định mục đích du học Úc của bạn là gì? Nếu sang để đi học, cập nhật kiến thức tiên tiến hiện đại thì việc học cần quan tâm đầu tiên. Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, để tiết kiệm chi tiêu.

Du học Úc tự túc
Cân bằng thời gian học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất

Xem thêm: Top 7 công việc làm thêm tại Úc 2021 cho du học sinh

Vẫn biết, tài chính là áp lực rất lớn đối với sinh viên du học tự túc. Thế những, thay vì việc đầu tư quá nhiều cho thời gian làm thêm, bạn nên chăm chỉ học tập. Không phải thi lại, học lại cũng là cách tiết kiệm tốt nhất rồi. 

Chưa kể việc hiện nay có rất nhiều ưu đãi về học phí. Nếu có thành tích học tập tốt, du học sinh sẽ nhận được những suất học bổng giá trị từ chính phủ, nhà trường.

Việc đi làm sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức, có kinh phí để trang trải cuộc sống. Việc đi học chính là mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất. Làm sao để cân bằng chúng? Hãy sắp xếp thời gian phù hợp. Rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam vẫn có thể tự làm thêm trang trải cuộc sống sinh hoạt và hoàn thành xuất sắc việc học với kết quả cao nhất.

Những lưu ý trước khi lên đường cho sinh viên muốn du học tự túc tại Úc

Không thể phủ nhân Úc là môi trường tuyệt vời để du học. Học tập tại quốc gia có trình độ giáo dục, nền kinh tế hàng đầu, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội. Để tránh khỏi những cú sốc về văn hóa hay áp lực kinh tế khi du học Úc tự túc, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi quyết định lên đường du học
  • Sẵn sàng tài chính giúp bạn trang trải tiền học phí, chi phí sinh hoạt tại Úc
  • Cân bằng thời gian học tập – công việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất
  • Giao lưu, kết bạn, nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô nếu có khó khăn
  • Tìm những công việc làm thêm phù hợp.

Du học Úc tự túc không phải là con đường toàn màu hồng. Thế nhưng, nếu có sự chuẩn bị tốt, cân bằng việc học tập, du học lại mở ra cơ hội lớn. Mọi thắc mắc về du học Úc, hãy liên hệ trực tiếp với Việt Đỉnh. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất!

Gợi ý cho bạn

Có nên du học Online tại Úc hay không?
Có nên du học Online tại Úc hay không?
Dịch bệnh Covid-19 khiến quá trình học tập của du học sinh bị gián đoạn. Thay vì chậm trễ trong việc học, nhiều trường Đại học tại Úc đã cung cấp những khóa học Online. Có nên du học Úc
Hoạt động ngoại khóa cho du học sinh Úc
Hoạt động ngoại khóa cho du học sinh Úc
Đây là cơ hội giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, hoàn thiện cá nhân. Bởi thế, đừng bỏ qua những hoạt động ngoại khóa cho du học sinh Úc lý thú mà chúng tôi sẽ mách bạn dưới đây
Học bổng toàn phần AusAID Úc
Học bổng toàn phần AusAID Úc
Bạn biết gì về học bổng toàn phần AusAID Úc? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hy vọng, sau bài viết này, bạn có thể săn được những suất học bổng AusAID phù hợp.
Chứng minh tài chính du học Úc 2022
Chứng minh tài chính du học Úc 2022
Chứng minh tài chính du học Úc là gì? Có cần chứng minh tài chính trước khi du học Úc hay không? Chứng minh du học tài chính bao nhiêu là đủ? Đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua.

Bình luận

Bình luận