Du học ngành âm nhạc – Điều kiện, chi phí, nơi đào tạo 2021

Âm nhạc – Ngôn ngữ giao tiếp rất lãng mạn và du học ngành âm nhạc được xem là phương pháp hữu hiệu trong sự nghiệp tương lai cho những ai đam mê nghệ thuật âm nhạc. Bởi chuyên ngành này đang phát triển mạnh mẽ cũng như kết nối rộng khắp thế giới. Việc đi du học sẽ giúp sinh viên có cơ hội làm việc với nhiều giáo viên, nghệ sĩ giỏi cũng như được tiếp cận với nhiều phong cách âm nhạc mới lạ. 

Tại sao nên du học ngành âm nhạc?

Âm nhạc có lẽ hơn bất cứ nghệ thuật bảo diễn nào bị ảnh hưởng sâu sắc bởi toàn cầu hoá và công nghệ hiện đại cho phép chia sẻ những thông tin xuyên quốc gia. Một nhạc sĩ chuyên nghiệp tài năng không chỉ thể hiện một phong cách sở trường của mình mà còn phải thích ứng với nhiều phong cách khi chơi nhạc trước một đám đông.

Hay một nhà sản xuất âm nhạc tài năng, một quản trị viên âm nhạc cần phải nhận thức cũng như cập nhật các xu hướng âm nhạc quốc tế. làm thế nào để có thể điều hướng một ngành công nghiệp âm nhạc trên toàn thế giới ngày một phức tạp như hiện nay. 

Chính vì thế du học ngành âm nhạc là điều cần thiết. Nó sẽ giúp nhạc sĩ có cái nhìn mới về những công cụ của mình, học tập được phong cách mới, có thể sử dụng độc lập các cá thể hoặc tích hợp chúng lại với nhau. Các nhà sản xuất và quản trị viên âm nhạc sẽ có được nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường năng động hơn để từ đó nâng cao khả năng thích ứng vào nhiều tình huống bất ngờ. 

du học ngành âm nhạc
Du học ngành âm nhạc – Cơ hội được tiếp cận với nhiều phong cách âm nhạc mới lạ

Điều kiện để du học ngành âm nhạc

Mỗi một trường, đất nước sẽ có những điều kiện du học âm nhạc khác nhau. Dưới đây là một số quốc gia tiêu biểu bạn có thể tham khảo để chuẩn bị hành trang cho mình:

Du học ngành âm nhạc ở Hàn Quốc

Để du học Hàn Quốc chuyên ngành âm nhạc bạn cần đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm, điểm GPA từ 6.5 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Hàn tối thiểu TOPIK 3
 • Không bị cấm nhập cảnh tại Hàn Quốc hay xuất cảnh ở Việt Nam
 • Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh tài chính và giấy chứng nhận sức khoẻ
 • Tham gia bài thi năng khiếu liên quan đến ngành học mà mình lựa chọn

Du học âm nhạc ở Úc

Để có thể đến Úc du học chuyên ngành âm nhạc bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Đối với chương trình học cao đẳng: Tốt nghiệp THPT với điểm GPA từ 6.5 điểm và điểm IELTS  tối thiểu 6.0
 • Đại học: Tốt nghiệp THPT với điểm GPA từ 6.5 điểm và điểm IELTS  tối thiểu 6.0
 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học với điểm GPA từ 6.5 điểm và điểm IELTS  tối thiểu 6.5
du học ngành âm nhạc
Du học ngành âm nhạc ở Hàn Quốc – Cơ hội vàng phát triển bản thân

Điều kiện du học ngành âm nhạc ở Canada

Điều kiện học thuật

 • Sinh viên phải tốt nghiệp THPT với điểm GPA từ 7.0 trở lên, quá trình học liên tục không bị ngắt quãng
 • Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 6.5
 • Điểm IELTS tối thiểu 6.5 (không band nào dưới 6.0) bởi ngành âm nhạc tiếng Anh rất quan trọng
 • Đáp ứng đủ yêu cầu để xin visa du học Canada như sức khỏe tốt, đặc biệt là chứng minh đủ điều kiện tài chính du học.

Điều kiện năng khiếu

Đây được xem là những yêu cầu về năng khiếu để xem sinh viên có đủ điều kiện để theo học ngành âm nhạc hay không. Điều kiện đó là:

 • Thư giới thiệu của chuyên gia âm nhạc trong nước, đủ trình độ để được thẩm định năng khiếu âm nhạc
 • Một video ngắn tầm khoảng 30 phút chơi một nhạc cụ âm nhạc hoặc hát để kiểm tra năng khiếu âm nhạc. Tuỳ thuộc ngành học cụ thể mà bạn đăng ký có thể yêu cầu nhạc cụ cụ thể
 • Có thể yêu cầu viết một bức thư trình bày về kế hoạch học tập của mình tại đất nước này
 • Kiểm tra kiến thức nhạc lý cơ bản

Điều kiện du học Nhật Bản ngành âm nhạc

Cũng như nhiều ngành đào tạo khác ở Nhật Bản các du học sinh khi muốn tham gia những chương trình học ở đây cần phải thỏa mãn những điều kiện dưới đây:

 • Tốt nghiệp THPT
 • Học bạ từ 6.0 và không có môn nào điểm trung bình dưới 5.0
 • Có chứng  nhận tiếng Nhật N5 trở lên hoặc giấy chứng nhận đã học tiếng Nhật liên tục của các trường hoặc trung tâm đào tạo tiếng Nhật
 • Đảm bảo đầy đủ về sức khỏe, không mắc các bệnh về truyền nhiễm
 • Lý lịch trong sạch,  không có tiền án tiền sự.
du học ngành âm nhạc
Mỗi một trường, đất nước sẽ có những điều kiện du học âm nhạc khác nhau

Chi phí du học ngành âm nhạc

Chi phí cho du học sinh khi du học ngành âm nhạc sẽ tùy thuộc vào từng trường, trường đất nước. Bạn có thể tham khảo một số đất nước dưới đây:

Du học âm nhạc ở Đức

Học phí du học ở Đại học âm nhạc Đức được miễn phí. Tuy nhiên các gia đình cần phải chuẩn bị những chi phí dưới đây:

Chi phí học tiếng Anh/Đức: Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS/B1 các bạn sinh viên tốn khoảng 30 – 50 triệu VNĐ. Mỗi một lần thi khoảng 4 – 5 triệu VNĐ. Đây là mức học phí dành cho những bạn chăm chỉ, có tố chất còn những học viên bình thường có thể phải học và thi lại nên sẽ tốn kém hơn. 

Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường: Mức tiền rơi từ khoảng 1.000 – 2.000 EURO (tuỳ thuộc công ty tư vấn du học). Do đó các gia đình nên đọc kỹ những điều khoản cũng như chế độ ưu đãi để đánh giá được một cách chính xác và khách quan nhất. Chi phí cao sẽ được chăm sóc nhiệt tình, chu đáo hơn. 

Chứng minh tài chính du học Đức: các bạn sinh viên còn phải mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng bên Đức với số tiền khoảng 10.000 EURO. Đây là số tiền bạn sẽ được rút dùng để  chi tiêu hàng ngày ở Đức. 

Tiền sinh hoạt hàng tháng: Nếu không đi làm thêm thì bạn sẽ tốn một khoản kha khá chi phí này. Con số có thể dao động từ 500 – 700 EURO.

Một số khoản phụ phí khác như: Tiền vé máy bay, mua bảo hiểm, mua sắm vật dụng trước khi lên đường…. 

Đối với du học ở Canada

Thời gian học âm nhạc hệ cử nhân ở Canada thường kéo dài 4 năm, cao đẳng 2 – 3 năm. Mức học phí trung bình một năm dao động từ 16.000 – 30.000 CAD/năm học (tương đương 280 – 530 triệu VNĐ).

du học ngành âm nhạc
Học phí du học ở Đại học âm nhạc Đức được miễn phí

Nên du học ngành âm nhạc ở đâu?

Nghiên cứu âm nhạc ở nước ngoài không bị giới hạn trong một trường đại học mà có rất nhiều nhạc viện, học viện âm nhạc, phòng thu âm, hội trường giao hưởng hay vô số các tổ chức âm nhạc có vị trí đắc địa khác. Mỗi một đất nước sẽ có những truyền thống độc đáo về những dịch vụ âm nhạc do đó bạn có thể lựa chọn du học theo sở thích, khả năng ngôn ngữ của mình. 

Bạn có thể lựa chọn du học chuyên ngành này ở một số quốc gia dưới đây: 

Du học âm nhạc ở Đức

Đức cũng là đất nước có nhiều nhạc viện âm nhạc với những chương trình, khóa học âm nhạc được giới chuyên môn thế giới đánh giá rất cao. Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhà soạn nhạc tài năng như  Ludwig van Beethoven, Johann Sebastian Bach hay Johannes Brahms. Cũng dễ hiểu khi Đức là cái nôi đào tạo những chỉ huy dàn nhạc hay những nhạc công nổi tiếng thế giới. 

Đức cũng là đất nước có nhiều nhạc viện âm nhạc lớn và nổi tiếng
Đức cũng là đất nước có nhiều nhạc viện âm nhạc lớn và nổi tiếng

Ba Lan – Địa điểm du học ngành âm nhạc không nên bỏ lỡ

Âm nhạc Ba Lan có một lịch sử lâu dài đồng thời cũng là quê hương của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như Lutosławski, Chopin. Nhiều học viện, các cơ sở đào tạo âm nhạc uy tín lâu đời chắc chắn đất nước này là nơi đào tạo âm nhạc thú vị dành cho các bạn sinh viên. 

Du học ngành âm nhạc ở Áo

Vienna và Salzburg – Những nơi bắt nguồn cho dòng nhạc cổ điển. Đến Áo bạn sẽ được thưởng thức những điệu khiêu vũ kinh điển, những bài hò nổi tiếng. Bạn có thể chọn học ở một số học viện âm nhạc danh tiếng ở Áo như Liberal, Mozarteum… 

du học ngành âm nhạc
Du học ngành âm nhạc tại Áo – Quê hương của Mozart, Beethoven

Du học ở Italy

Italia – Quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử âm nhạc thế giới. Đây là nơi các nghệ sĩ có cơ hội duy nhất để nghiên cứu opera và tại đây phong cách nhạc rock, jazz phát triển mạnh (thành phố Roma).

Vương quốc Anh

Ailen và Scotland là nơi nuôi dưỡng nhiều cảm hứng cho những nhà soạn nhạc vĩ đại như Edward ELgar, Purcell… Các chương trình hòa nhạc tại đất nước này luôn thể hiện tính quy mô và hoành tráng.

Du học âm nhạc tại Ấn Độ

Ấn Độ – Nơi mà nhạc sĩ nổi tiếng The Beatles đã theo học. Ở đây mỗi một nơi đều có những phong cách âm nhạc riêng biệt cũng như nhiều công cụ độc đáo.

du học ngành âm nhạc
Các chương trình hòa nhạc tại Anh luôn thể hiện tính quy mô và hoành tráng

Cộng hòa Ghana

Ghana – Nơi âm nhạc được tích hợp vào tất cả khía cạnh của cuộc sống và đại học Ghana có mối quan hệ trực tiếp với Nhà hát Quốc gia. Đây là một trong những địa điểm biểu diễn quan trọng của cả nước đặc biệt nơi đây còn tiên phong cho những đạo cụ âm nhạc (trống và bộ gõ). Sự kết hợp giữa nhạc truyền thống Ankan và những nhạc cụ hiện đại của phương Tây vào nhạc Highlife đã làm nên phong cách âm nhạc rất riêng. 

Du học âm nhạc tại Brazil

Brazil – Nơi mà phong cách samba, Chơro, bossa nova có thể được nghe thấy hàng ngày. Những thành phố lớn như Salvador thể hiện sự pha lẫn giữa phong cách truyền cảm hứng bởi sự ảnh hưởng của châu Phi từ những người nô lệ ở thế kỷ trước. 

du học ngành âm nhạc
Brazil – Quê hương phong cách samba, Chơro, bossa nova

Kết luận

Như vậy có thể nói, du học ngành âm nhạc các bạn sẽ có cơ hội đắm mình trong những phong cách âm nhạc mới lạ đồng thời được đào tạo thành những nhạc sĩ tài năng chơi được nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng học được sự linh hoạt – một trong những phẩm chất quan trọng để có được sự nghiệp thành công. Mong rằng thông qua bài viết của Việt Đỉnh bạn sẽ chọn cho mình được điểm đến trên con đường sự nghiệp âm nhạc của mình. 

Bình luận

Bình luận