Những điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học

Sau khi nhận được thư mời nhập học của trường đăng ký, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều việc trước khi lên đường thực hiện ước mơ du học. Một hành trang về kiến thức, kỹ năng và tài chính sẽ giúp hành trình của các du học sinh thuận lợi hơn rất nhiều. Việt Đỉnh chia sẻ tới bạn những điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học qua bài viết sau. 

Xin hộ chiếu du học

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm là xin hộ chiếu, đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể xuất cảnh. Trong trường hợp bạn đã có hộ chiếu thì cần xem kỹ lại thời hạn sử dụng, trong thời gian du học hộ chiếu có bị hết hạn không. Bên cạnh đó, nếu là người thường xuyên đi nước ngoài thì phải đảm bảo rằng passport của bạn vẫn còn trang trống. 

Khi đã có hộ chiếu, điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học tiếp theo đó là bạn phải xin được visa. Mỗi nước sẽ có những yêu cầu về hồ sơ, thủ tục khác nhau trong quá trình xét duyệt. Chính vì vậy, du học sinh cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị thất đầy đủ. Các loại giấy tờ chung bạn cần phải có đó là: 

 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các loại văn bằng chứng chỉ, bảng điểm.
 • Các mẫu đơn yêu cầu.
 • Thư mời nhập học.
 • Giấy khám sức khỏe. 
 • Lý lịch tư pháp. 
 • Chứng minh tài chính.
 • Xác nhận chuyến bay. 
điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Khi đã có hộ chiếu, điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học tiếp theo đó là bạn phải xin được visa

Xem thêm: Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Kiểm tra sức khỏe

Bạn cần khám sức khỏe và có giấy khám sức khỏe, đây chính là điều cần thực hiện trước khi đi du học. Việc này để đảm bảo rằng bạn có tình trạng sức khỏe tốt có thể đảm bảo cho việc học tập. 

Kiểm tra sức khỏe cũng là điều bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học. Một số quốc gia sẽ không cho phép sinh viên có tiền sử một số bệnh cụ thể được qua đất nước của họ. Ví dụ, để sang Canada bạn phải có chứng nhận khám lâm sàng và chụp x quang phổi bình thường.

Trong trường hợp bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe và cần sử dụng tới thuốc, bạn hãy chuẩn bị những loại thuốc cần dùng. Với các đơn thuốc được kê tại bệnh viện phải đảm bảo có đủ nhãn mác để phân biệt với chất cấm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc cảm cúm thông thường để phòng những trường hợp bị cảm do thay đổi thời tiết. Đây là điều rất dễ xảy ra khi thay đổi môi trường sống mới.

Điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học là mua bảo hiểm

Việc mua đầy đủ các loại bảo hiểm là điều quan trọng bạn phải làm trước khi đi du học. Với một số nước như Úc, Mỹ… yêu cầu du học sinh phải đóng bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học trước khi nhập học. Chi phí bảo hiểm này được thông báo đầy đủ trong thư mời nhập học. Bạn có thể mua những loại bảo hiểm này qua trường hoặc những đơn vị uy tín. 

Một số trường hợp không được bảo hiểm giải quyết khi đi du học bạn cần lưu ý:

 • Chuyến bay bị trễ hoặc hủy.
 • Bị mất hành lý trong chuyến bay.
 • Bạn phải sơ tán khi nơi bạn du học xảy ra thiên tai. 
điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học là mua bảo hiểm

Chuẩn bị về kiến thức, kĩ năng 

Trong thời gian chờ đợi hoàn thiện hồ sơ và những ngày trước khi máy bay cất cánh, bạn nên tranh thủ học thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Trên thực tế, chi phí học tập tại Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn du học. Vì vậy bạn có thể đăng ký một số khóa học ngắn hạn về chương trình đào tạo mà bạn sẽ học tập tại nước ngoài để củng cố kiến thức cũng như nâng cao trình độ giúp bạn bắt kịp được chương trình khi du học.

Chuẩn bị về tài chính

Bạn phải đảm bảo có đủ tiền để chi trả cho toàn bộ khóa học và thời gian sinh sống tại nước ngoài. Bạn nên có nhiều hơn số tiền dự định và chuẩn bị tiền có các mệnh giá khác nhau cùng với thẻ tín dụng để chi trả cho những khoản chi lớn. Điều này bạn cần chuẩn bị trước tại Việt Nam để không gặp khó khăn khi chi tiêu và mua những vật dụng cần thiết khi mới tới nơi.

điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Bạn phải đảm bảo có đủ tiền để chi trả cho toàn bộ khóa học và thời gian sinh sống tại nước ngoài

Xem thêm: Chi phí du học – Thị thực, học phí, sinh hoạt,… 2022

Sắp xếp việc đưa đón ở sân bay

Việc đưa đón tại sân bay rất quan trọng khi bạn mới đến một đất nước xa lạ. Tốt nhất bạn nên để đơn vị tư vấn du học sắp xếp việc này. Trong trường hợp bạn muốn tự mình di chuyển bằng phương tiện công cộng thì phải tìm hiểu kỹ về các tuyến xe, và địa chỉ bạn cần đến. Điều này, cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực sau một chuyến bay dài đầy mệt mỏi. 

Sao lưu lại tất cả những giấy tờ, tài liệu quan trọng

Đây là bước rất quan trọng cho trong nên chuẩn bị trước tại Việt Nam trước khi đi du học. Bạn nên có cả bản cứng và bản mềm của tất cả những giấy tờ và tài liệu quan trọng như hộ chiếu, bảo hiểm, thông tin thẻ tín dụng…. nên cất giữ chúng ở những nơi khác nhau. Tốt nhất bạn nên giữ một bản ở nhà tại Việt Nam và luôn có một bản mềm giữ ở những nơi dễ truy cập như email, drive, trên icloud đối với các thiết bị Apple….

điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Sao lưu lại tất cả những giấy tờ, tài liệu quan trọng

Nghiên cứu về nơi ở khi du học

Trước khi đi du học, một điều quan trọng nữa sinh viên nên làm đó là tìm hiểu về nơi mình sắp đến về những gì  có thể làm ở đây. Bạn nên tìm hiểu xem nơi đó có thể cung cấp cho bạn những gì, để có cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó giúp du học sinh lập kế hoạch phù hợp và tận dụng một cách tối đa thời gian trong quá trình du học. 

Tìm hiểu về văn hóa và con người tại tại đất nước mà bạn sẽ sinh sống và học tập cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn biết được những điều cấm kỵ trong văn hóa, giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Từ đó du học sinh để không cảm thấy bỡ ngỡ và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây như một người bản xứ.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua internet hoặc nói chuyện với những du học sinh khác đang học tập tại đất nước mà bạn sẽ đến. Đây là cách nhanh nhất để bạn có được những kinh nghiệm khi sinh sống và tự lập tại nước ngoài.

Đóng gói hành lý

Trước tiên, bạn cần kiểm tra những quy định của hãng bay về trọng lượng và kích thước hành lý được mang theo. Những yêu cầu về các loại đồ được mang và cấm khi lên máy bay để tránh gặp phiền phức không đáng có.

Tiếp theo bạn cần học cách sắp xếp trên các blog hướng dẫn. Cách sắp xếp đồ đạc khoa học là điều rất quan trọng bởi nó quyết định số lượng tối đa những thứ đồ cần thiết mà bạn có thể mang theo khi sang nước ngoài. Bạn cũng cần để ít vài bộ đồ trong túi xách tay  phòng trường hợp hành lý đến trễ. 

Trong trường hợp bạn phải ở vài ngày bạn tại một địa điểm, nên chuẩn bị tiền lẻ để mua đồ vệ sinh cá nhân tại điểm đến và nên mang theo hộp sữa tắm nhỏ cho lần tắm đầu tiên sau khi máy bay hạ cánh. Hành lý của bạn sau khi đã được đóng gói cẩn thận hãy bảo đảm rằng chúng đã được gắn thẻ tên trên mỗi vali. 

điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Đóng gói hành lý

Học một số ngôn ngữ địa phương

Nếu bạn học được một số ngôn ngữ địa phương phù hợp với văn hóa của vùng đất bạn sẽ đến điều đó thật tuyệt vời. Chúng giúp cho bạn hiểu hơn về văn hóa vùng đất và con người nơi đây. Từ đó bạn sẽ hòa nhập tốt hơn với cuộc sống và được những người dân nơi đây yêu quý hơn, nó thể hiện thiện chí và sự thân thiện của bạn đối với vùng đất này.

Ghi nhớ những số quan trọng

Khi sang du học tại nước ngoài bạn có thể phải mua điện thoại mới hoặc đăng nhập bằng máy tính của trường. Hãy đảm bảo rằng mình đã ghi nhớ những những số điện thoại quan trọng và mật khẩu của những tài khoản thường xuyên sử dụng để có thể đăng nhập trong những trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra cước với nhà mạng trước khi xuất cảnh về chi phí chuyển vùng và gói dữ liệu để không phải trả một hóa đơn khổng lồ khi trở về. Bạn có thể bắt được Wi-Fi miễn phí ở nhiều nơi như trường học, những khu vực công cộng để truy cập khi không ở gần trạm phát sóng.

điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Khi sang du học tại nước ngoài bạn có thể phải mua điện thoại mới hoặc đăng nhập bằng máy tính của trường

Nên chuẩn bị một chút quà

Khi tới du học tại một đất nước xa lạ để tạo ấn tượng bạn nên chuẩn bị những món quà nhỏ mang đậm bản sắc Việt để tặng cho các giáo sư và bạn bè nước ngoài. Món quà đó có thể là đồ lưu niệm hoặc đồ ăn và cần đảm bảo có chất lượng tốt, nhãn mác rõ ràng và điều quan trọng là phải nhỏ gọn. 

Những món quà lưu niệm như tranh thêu, thổ cẩm, khăn lụa… được các du học sinh lựa chọn nhiều làm quà tặng khi du học. Những đồ ăn thường là đặc sản vùng miền nổi tiếng của Việt Nam như bánh pía, hoa quả sấy khô, hạt sen, cà phê…. Nếu có thể, bạn nên chọn những đồ có bao bì tiếng Anh.

Chuẩn bị về mặt tinh thần

Chuẩn bị về mặt tinh thần trước khi du học cũng là điều vô cùng quan trọng. Du học sinh lần đầu tiên xa ra đình đến một đất nước xa xôi để học tập và sinh sống không tránh khỏi gặp phải những vấn đề về tâm lý trong giai đoạn đầu. Nhiều bạn du học sinh có cảm giác khó hòa nhập hay rơi vào tình trạng trầm cảm. 

Vì vậy, trước khi du học bạn phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Luôn sẵn sàng đón nhận những luồng văn hóa mới khác biệt với môi trường cũ. Điều quan trọng nhất là bạn phải xác định tính tự lập, biết mở lòng chia sẻ với mọi người để có thể hòa nhập tốt và làm quen một cách nhanh chóng với môi trường sống mới. 

điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học
Chuẩn bị về mặt tinh thần trước khi du học cũng là điều vô cùng quan trọng.

Có thể thấy rằng có rất nhiều điều cần làm tại Việt Nam trước khi đi du học để đảm bảo có một quá trình học tập và sinh sống tốt nhất tại đất nước mới với nhiều xa lạ và bỡ ngỡ. Để chuẩn bị tốt cho hành trình phát triển tương lai tại nước ngoài nếu có vấn đề gì cần sự tư vấn và hỗ trợ, bạn có thể liên hệ tới Việt Đỉnh qua số điện thoại 090 546 2146 để được giải đáp nhanh nhất. Với những giá trị đã mang đến cho khách hàng, chúng tối tự tin là một trong những công ty tư vấn du học uy tín ở TPHCM đáng để bạn đặt niềm tin.

Gợi ý cho bạn

Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Du học ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều học sinh, phụ huynh hiện nay. Để giúp các bạn nhanh chóng lựa chọn được địa chỉ du học ưng ý nhất, chúng tôi sẽ liệt kê những
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Du học là ước mơ, nguyện vọng của nhiều sinh viên. Để có được lộ trình du học thành công, bạn cần chuẩn bị nhiều yếu tố. Muốn đi du học cần những gì là thắc mắc của rất nhiều
Du học cần IELTS bao nhiêu?
Du học cần IELTS bao nhiêu?
IELTS được xem là tấm thẻ thông hành cho sinh viên muốn du học. Thế nhưng, du học cần IELTS bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu cụ thể điều kiện IELTS du học tại các
Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học định cư là mục đích và lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Thế nhưng, không phải quốc gia nào cũng cởi mở chính sách cho du học sinh quốc tế. Bạn có biết du học nước nào dễ định cư nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây!

Bình luận

Bình luận