Tổng chi phí sinh hoạt tại Mỹ khi du học

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ của một người phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố trong đó không thể không nhắc đến nói bạn sẽ sinh sống. Ở mỗi bang khác nhau thì giá thuê nhà sẽ khác nhau. Kể cả giá cả các mặt hàng thiết yếu cũng khác nhau… Song song với việc đó là những yếu tố như thu nhập; những khoản sinh hoạt cố định hàng tháng hay những khoản sinh hoạt phát sinh,… Nội dung bài viết sau đây của Việt Đỉnh sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những khoản chi phí này.

Chi phí nhà ở – Tiện ích ở Hoa Kỳ

Để tìm kiếm một căn phòng để thuê, bạn cần xác định xem mình sẽ để dành bao nhiêu tiền trong tổng thu nhập của mình để chi trả tiền nhà. Tiền thuê nhà ở cố gắng không nên vượt quá 30% thu nhập của bạn. 

Tùy thuộc vào nơi bạn ở có vị trí như thế nào để cân nhắc chọn khu vực thuê nhà phù hợp. Nếu sống ở gần trung tâm thì giá thuê sẽ cao hơn những khu vực xa trung tâm hay vùng quê để có thể giảm chi phí cho việc thuê nhà xuống.

Ngoài ra chi phí bảo trì cho những căn hộ thường rất cao. Nên khi đi xem nhà nhất thiết phải xem thật cẩn thận chất lượng của căn hộ có đảm bảo hay không. Và trong hợp đồng thuê nhà cũng nên xem xét cẩn thận, hãy chắc rằng hợp đồng được viết theo những điều khoản bạn hiểu và hợp lý cho cả hai bên.

Hãy cân nhắc đến tìm người ở chung thì chi phí bạn phải bỏ ra sẽ ít hơn so với việc bạn ở một mình. Tuy nhiên việc có người ở chung sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến không gian riêng tư của mình.

Chi phí ăn uống, tiêu dùng tại Mỹ

Với những người có thu nhập trung bình khá ở Mỹ thường sẽ đến những trung tâm thương mại có chất lượng cao. Tại những nơi này thì người tiêu dùng sẽ được mua hàng hóa của các thương hiệu lớn, nổi tiếng.

Với người Việt Nam ở đây thì thường hay vào các cửa hàng bán đồ giảm giá. Nơi đây là những cửa hàng cung cấp hàng hóa từ những thương hiệu nổi tiếng với mức chiết khấu cao (khoảng 30%).

Không chỉ outlet và kể cả những cửa hàng như K-Mart, Wal-Mart, Target, Caldor,… cũng cung cấp những sản phẩm giá rẻ. Nếu bạn tự đi chợ, nấu ăn và không đi ăn hàng thì chi phí một tháng sẽ rơi vào khoảng  300 USD cho một người. Giá này sẽ thay đổi theo từng nơi và khu vực sống.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ
Nếu bạn tự đi chợ, nấu ăn và không đi ăn hàng thì chi phí một tháng sẽ rơi vào khoảng 300 USD cho một người

Chi phí dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là đất nước được đánh giá có chất lượng y tế hàng đầu thế giới. Với những chuyên gia hàng đầu cùng các biện pháp ý học tân tiến nhất. Cùng tìm hiểu các loại dịch vụ y tế tại Mỹ và chi phí đi kèm với đó.

Bệnh viện tại Mỹ

Không giống như Việt Nam, phần lớn các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc sở hữu tư nhân. Chính vì thế mà chất lượng phục vụ ở những bệnh viện này là cực kỳ tốt. Những chế độ mà bạn có thể nhận được khi đền bệnh viện là: 

  • Không phải chờ đợi quá lâu khi đến bệnh viện.
  • Luôn được chăm sóc chu đáo
  • Được tiếp cận những công nghệ y học tiên tiến
  • Độ ngũ nhân viên phục vụ có tay nghề cao,…

Tuy nhiên giá khám chữa bệnh tại bệnh viện thì là một thứ xa xỉ với du học sinh và lao động bình thường của Việt Nam ở đây.

Phần lớn các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc sở hữu tư nhân
Phần lớn các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc sở hữu tư nhân

Hiệu thuốc tại Hoa Kỳ

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hiệu thuốc ở mỗi thành phố của Mỹ. Những hiệu thuốc này đều được mua thuốc theo toa dễ dàng. Tuy nhiên giá thuốc ở đây rất đắt vì vậy bạn nên giữ lại hóa đơn. bời vì có thể sẽ nhận lại tiền từ các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hiệu thuốc ở mỗi thành phố của Mỹ

Bảo hiểm y tế ở Mỹ

Mỹ không yêu cầu người nước ngoài khi vào Mỹ phải có bảo hiểm y tế, nhưng nếu bạn có bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất thế giới. Nếu bạn phải đến bệnh viện mà không có bảo hiểm y tế thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy. Đầu tiên là các phương pháp điều trị y tế dài hạn thường sẽ bị hạn chế đối với người không có bảo hiểm y tế. Tiếp đến là các dịch vụ khám chữa bệnh ở đây có giá rất cao, không có bảo hiểm y tế đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi trả những khoản chi phí khổng lồ cho việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ cho việc đi lại

Chi phí đi lại ở Mỹ tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống học tập và làm việc. Đồng thời cũng phụ thuộc vào điều kiện tài chính cho phép. Có rất nhiều các để di chuyển, một trong những số đó có thể kể đến như:  xe đạp, xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm, taxi,… hay có thể thuê xe riêng.

Xe đạp

Không chỉ được đánh giá cao tại Mỹ mà loại phương tiện xe đạp này cũng được các quốc gia trên thế giới ưa thích. Bởi vì đây là phương tiện giao thông tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường nhất. Không chỉ thế, việc di chuyển bằng xe đạp cũng giúp người đi xe rèn luyện sức khỏe và tinh thần của mình.

Xe bus

Tiếp đến là một loại phương tiện phổ biến trên nước Mỹ đó là xe bus. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà bạn có thể được một quãng đường dài. CHính vì thế mà xe bus là phương tiện được đại đa số học sinh, sinh viên và rất nhiều người chọn là phương tiện di chuyển chính.

Xe lửa và tàu điện ngầm

So với hình thức đi  xe bus thì tàu điện ngầm không được linh hoạt bằng mà giá vé thì lại đắt hơn. Tuy nhiên tốc di chuyển của tàu điện ngầm lại nhanh hơn rất nhiều. Và tàu điện ngầm là sự lựa chọn lý tưởng của rất nhiều người chọn khi di chuyển giữa các thành phố hay các khu vực tương đối xa nhau.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ
Tàu điện ngầm là sự lựa chọn lý tưởng khi di chuyển giữa các thành phố hay các khu vực tương đối xa nhau

Taxi

Loại phương tiện này đối với du học sinh hoặc người lao động từ Việt Nam mới sang Mỹ thường rất đắt đỏ. Bạn sẽ cần chi trả khoảng 3 – 5 USD cho 1 km, ngoài ra còn thêm 10% tip cho tài xế. Và chỉ khi nào di chuyển đến những địa điểm mà xe bus hay tàu điện ngầm không đi qua thì mới dùng đến loại phương tiện này.

Hiện nay công nghệ phát triển nên dịch vụ taxi công nghệ rất phổ biến ở Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet thì rất dễ dàng đặt xe cho mình mà chi phí lại thấp hơn nhiều so với taxi truyền thống.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ
Xe taxi chỉ sử dụng khi không thể đi xe bus hay tàu điện ngầm

Thuê xe riêng

Nếu bạn đã có bằng lái xe quốc tế hay có bằng lái xe được cấp tại Mỹ và trong điều kiện tài chính cho phép thuê xe. Thì bạn có thể thuê cho mình một chiếc xe oto để có thể đi đến bất kỳ đâu mình muốn với số tiền khoảng 50 USD – 1 ngày. Và giá này sẽ thay đổi ở tùy từng khu vực khác nhau.

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Mỹ khác

Ngoài những khoản chi phí sinh hoạt tại Mỹ được kể trên còn khá nhiều khoản mà bạn cần phải quan tâm khác khi sinh sống tại Mỹ. Đấy là những khoản chi phí nhỏ nhưng cần phải nắm chắc để cân đối nguồn tài chính của bản thân, để không bị rơi vào những tình trạng rắc rối không cần thiết.

Điện

Đây chính là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người và ở Mỹ cũng thế. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ này phụ thuộc vào diện tích nơi bạn ở, các thiết bị điện mà bạn sử dụng hàng ngày. Và chúng có được tối ưu hóa năng lượng hay không? Bạn sẽ mất một khoản chi phí là 50 – 100 USD mỗi tháng cho việc thanh toán tiền điện.

Gas

Hiện nay có khá nhiều thiết bị nấu bếp sử dụng năng lượng điện thay thế cho việc dùng gas. Chính vì thế không phải ai cũng sử dụng đến nguồn năng lượng này. Và nếu chỉ dùng gas cho mục đích nấu ăn hàng ngày thì mỗi tháng bạn sẽ tiêu khoảng 10 – 15 USD tiến gas tùy thuộc vào việc bạn sử dụng nhiều hay ít.

Internet

Ở Hoa Kỳ cũng có nhiều nhà cung cấp mạng internet cho bạn lựa chọn. Công việc của bạn chính là lựa chọn gói cước phù hợp với bản thân. Và giá thành sẽ là bao nhiêu để có thể cân bằng giữa nhu cầu của bản thân và khả năng chi trả của mình.

Nếu là du học sinh có tài khoản mà trường cung cấp cho thì bạn có thể sử dụng wifi, internet miễn phí trong phòng học, thư viện,… Hay cũng có thể là một số nơi trong khuôn viên trường học.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ
Ở Hoa Kỳ cũng có nhiều nhà cung cấp mạng internet cho bạn lựa chọn

Dịch vụ di động

Tại Hoa Kỳ cước gọi điện thoại quốc tế đắt hơn rất nhiều so với gọi nội địa. Một thẻ gọi quốc tế bạn có thể mua tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi. Để sử dụng với một mức giá hợp lý thì bạn có thể kết hợp giữa điện thoại cố định và dịch vụ internet để tiết kiệm chi phí du học Mỹ.

Giải trí

Không chỉ học tập và làm việc, những hoạt động giải trí là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Bạn cũng sẽ tiêu tốn một khoản tiền nhất định cho việc đến các phòng tập, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí,… và những bữa tiệc. Chính vì điều đó mà hãy cân nhắc giữa công việc và các hoạt động giải trí để có thể sử dụng nguồn tài chính của bản thân một cách thông minh và hợp lý nhất.

Những hoạt động giải trí là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người
Những hoạt động giải trí là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người

Kết luận

Toàn bộ những thông tin trên đây đều là những khoản cơ bản trong chi phi sinh hoạt tại Mỹ. Nhìn chung nếu so sánh mức thu nhập ở diện lao động phổ thông là từ 4.000 – 10.000 USD/ tháng thì những khoản sinh hoạt này đều có thể chấp nhận được. Và bạn có thể dành được tối thiểu 50% lương của mình cho các mục tiêu tương lai. Nếu cần thêm những thông tin khác thì hãy liên hệ với trung tâm tư vấn du học Mỹ để được tư vấn cụ thể hơn.

Gợi ý cho bạn

Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy league là tên gọi của nhóm 8 trường đại học, viện đại học nước Mỹ có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng tốt hàng đầu. Cụ thể cập nhật trong bài viết sau.

Bình luận

Bình luận