Visa 408 cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Úc

Chính phủ Úc đã ban hành Visa 408. Đây là loại Visa tạm thời, hỗ trợ du học sinh, người lao động không thể rời khỏi Úc do dịch bệnh. Bạn biết gì về loại Visa du học Úc này? Điều kiện, đối tượng áp dụng ra sao? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất!

Visa 408 là gì?

Do ảnh hưởng của Covid-19, rất nhiều du học sinh, khách du lịch bị kẹt tại Úc. Trong khi đó, thời hạn Visa đã sắp hết. Nếu không có Visa, những người này sẽ trở thành lao động bất hợp pháp.

visa 408
Visa 408 là Visa tạm thời được chính phủ Úc cấp trong thời gian dịch bệnh

Visa 408 là Visa tạm thời được chính phủ Úc cấp trong thời gian dịch bệnh. Mục đích của loại Visa này là để hỗ trợ cá nhân chịu ảnh hưởng của Covid-19. Khi có Visa tạm trú 408, bạn sẽ được ở lại hợp pháp tại nước Úc. Ngoài ra, người dân cũng được bảo vệ bởi chính phủ tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đây là sự ứng phó kịp thời của chính phủ Úc. Những người sinh sống trên đất nước Úc sẽ được quan tâm và bảo vệ quyền lợi tối đa nhất. Điều này cũng cho thấy chính phủ Úc rất quan tâm tới lao động, du học sinh – lực lượng có đóng góp rất lớn vào GDP.

Xem thêm: Tổng hợp các loại visa Úc đầy đủ và chi tiết nhất

Những đối tượng nào được sử dụng Visa 408?

visa 408
Du học sinh là đối tượng của chương trình Visa tạm trú

Theo đó, đối tượng trong diện sử dụng Visa tạm trú 408 bao gồm:

  • Người nước ngoài có Visa tạm trú tại Úc. Đối tượng này bao gồm người du lịch, du học sinh hoặc bất cứ loại Visa tạm thời nào mà không thể rời khỏi nước Úc do tình hình dịch bệnh.
  • Những người ở Úc thuộc chương trình Lao động Thời vụ và Visa đã hết hạn.
  • Những người làm việc trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch: Chăm sóc sức khỏe, Chăm sóc người già, Chăm sóc người tàn tật, chăm sóc trẻ em. Những ai làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có thể nộp Visa này.

Điều kiện nộp Visa tạm thời 408

Để xin Visa 408, bạn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn như:

  • Chứng minh không thể đáp ứng điều kiện của bất cứ một loại Visa nào khác. Có thể chứng minh không đủ tài chính để chi trả cho phí Visa
  • Có thể đáp ứng điều kiện đi kèm là làm công việc như đã xin trong Visa
  • Visa sắp hết hạn hoặc đã hết hạn trong vòng 28 ngày

Toàn bộ lệ phí xin cấp Visa tạm trú 408 là miễn phí. Đây cũng là điều kiện thuận lợi giúp các bạn có thể xin Visa nhanh chóng. Nhất là trong tình hình lao động mất việc làm, không thể chi trả chi phí sinh hoạt tại Úc.

Những thắc mắc liên quan đến Visa 408?

Hiện nay, Visa tạm trú 408 nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua như:

1. Visa tạm trú lao động tay nghề kết hợp kỳ nghỉ có thuộc đối tượng xin Visa 408?

Theo đó, Visa tạm trú dành cho lao động có tay nghề là những Visa như: 491, 457, 489, 482. Trong trường trường hợp Visa sắp hết hạn, bạn có thể xin Visa  nếu đáp ứng đủ yêu cầu. Với những người lao động nằm trong lĩnh vực thiết yếu, có thể xin để chuyển sang Visa tạm trú 408.

visa 408
Người lao động nằm trong lĩnh vực thiết yếu có thể xin Visa tạm trú 408

Với Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ, có thể gia hạn Visa lần 2. Thậm chí, bạn cũng có thể xin Visa lần 3 nếu đáp ứng đủ điều kiện. Với những người làm công việc trong lĩnh vực thiết yếu, có thể làm cho doanh nghiệp trên 6 tháng sẽ được nộp Visa 408.

2. Muốn xin Visa tạm trú 408, cần những thủ tục gì?

Để xin Visa 408, bạn chỉ cần chứng minh không đủ chi phí để chi trả phí Visa. Hoặc bạn không có đủ điều kiện để xin các loại Visa khác. 

Riêng với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu phải có chứng minh xác thực. Giấy tờ bao gồm: hợp đồng lao động, bảng lương, chứng minh doanh nghiệp không tuyển được người có quốc tịch Úc thay cho vị trí đó. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh có thể tài trợ tài chính cho người đi kèm.

3. Visa tạm trú 408 có hiệu lực trong vòng bao nhiêu lâu?

Thời hạn Visa cao nhất là 1 năm.

4. Thời gian xét duyệt Visa là bao nhiêu lâu?

Thời gian xét duyệt Visa thường là 2 tháng. Thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào trường hợp thực tế.

5. Quyền lợi khi được cấp Visa 408?

Khi được cấp Visa tạm trú 408, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

  • Được đi làm trong lĩnh vực thiết yếu
  • Được xuất nhập cảnh qua lại Úc nhiều lần trong thời gian Visa còn hiệu lực
  • Được mang theo người thân nếu có
  • Được ở lại Úc hợp pháp trong khi chờ quay về nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Visa 408 của chính phủ Úc. Hy vọng, với bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin chi tiết nhất. Từ đó, an toàn học tập, làm việc tại Úc, tránh bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Gợi ý cho bạn

Bật mí kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid cho du học sinh Úc
Bật mí kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid cho du học sinh Úc
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hàng hầu hết mọi lĩnh vực đời sống. Kinh tế suy giảm, việc làm không ổn định, sinh viên khó khăn hơn trong sinh hoạt cũng như kiếm việc làm thêm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi theo dõi những kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid. Hy vọng, bạn sẽ không còn quá bị áp lực với nỗi lo tài chính. Hãy xem ngay để có thêm kinh nghiệm nhé.
Chính sách giáo dục tại Australia mới sau dịch Covid-19
Chính sách giáo dục tại Australia mới sau dịch Covid-19
Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, nhiều lĩnh vực. Trong đó, ngành giáo dục tại Australia cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Để đối phó với dịch bệnh, đất nước này đã thực hiện nhiều thay đổi, cải cách
Chính sách thị thực du học Úc mùa dịch Covid-19
Chính sách thị thực du học Úc mùa dịch Covid-19
Úc luôn là điểm đến lý tưởng của các du học sinh. Trong tình hình Covid-19, chính sách thị thực du học Úc có gì thay đổi? Sinh viên được hưởng lợi gì từ chính sách này? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. Bạn sẽ có những thông tin cụ thể và chi tiết nhất!

Bình luận

Bình luận