Du học nước nào rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng?

Thông thường, du học nước ngoài khá tốn kém do học phí cao cùng chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Để được du học, sinh viên cũng cần chứng minh năng lực tài chính thông qua khoản tiết kiệm, thu nhập hàng tháng và tài sản gia đình. Tuy vậy, nhiều bạn vẫn mong tìm kiếm nguồn học bổng từ quốc gia có phí du học rẻ. Nếu bạn còn băn khoăn du học nước nào rẻ nhất, đừng bỏ lỡ những thông tin sau. 

Du học nước nào rẻ nhất ở khu vực châu Âu

Nền giáo dục châu Âu cực kỳ phát triển, du học tại đây bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân và tương lai rộng mở  rất cao. Không phải tại châu lục này, quốc gia nào cũng có mức phí đắt đỏ. Sau đây là những quốc gia có học phí cùng mức sinh hoạt thấp.

Phần Lan

Phần Lan là đất nước bạn có thể cân nhắc khi chọn du học nước nào rẻ nhất. Có lẽ nhiều bạn cũng đã biết hình thức du học với chi phí thấp tại quốc gia này. Nhiều năm nay, Phần Lan luôn thuộc top trong những bảng xếp hạng về chất lượng giáo dục OECD. Đây cũng là nước có nền kinh tế cạnh tranh trên toàn cầu. 

Du học sinh đến với Phần Lan không được miễn phí hoàn toàn học phí. Tuy nhiên mức đóng trung bình khoảng $1000 mỗi năm là khá nhỏ so với các quốc gia châu Âu khác.  Đặc biệt, sinh viên có cơ hội được miễn phí học phí bậc thạc sĩ và tiến sĩ. 

Trong khi đó, sinh hoạt phí tại Phần Lan cho du học sinh chỉ vào mức  500-800 €/tháng. Mức sống khá cao nhưng so với các nước trong khu vực là tạm ổn. Mặt khác, sinh viên cũng có thể làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập. Chính vì vậy, đây là điểm đến hấp dẫn cho những bạn có tài chính eo hẹp. 

du học nước nào rẻ
Phần Lan là đất nước bạn có thể cân nhắc khi chọn du học nước nào rẻ nhất

Ba Lan

Ba Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển toàn diện và vững mạnh. Đến du học tại đây, sinh viên có thể thuận tiện di chuyển tới các nước thuộc khối EU và khám phá văn hóa, lịch sử thú vị. Ba Lan là một trong những nơi có hệ thống giáo dục đảm bảo chất lượng và chi phí du học hợp lý. 

Với mức phí du học chỉ nằm trong khoảng  $6.000-$15.000/ năm và mức phí sinh hoạt khoảng $3000- $5000/tháng. Đây là quốc gia lý tưởng nếu bạn còn chưa xác định được du học nước nào rẻ. 

Đức 

Nhắc đến du học giá rẻ thì không thể bỏ qua đất nước xinh đẹp thuộc khu vực châu Âu là nước Đức. Quốc gia này luôn thuộc top những nền kinh tế đi đầu cùng chất lượng giáo dục bậc cao. Nhưng chi phí học tập tại đây vẫn được xem là “siêu thấp” so với những gì người học nhận được. 

Tại Đức, có tới 12 bang không thu học phí công lập đại học, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Các bang còn lại có mức phí trung bình cũng rất thấp, trung bình chỉ khoảng 600 €/kỳ học và chi phí quản lý hành chính khoảng  50 €/năm. Ngoài ra việc làm thêm tại Đức cho sinh viên tương đối nhiều, vậy nên bạn có thể kiếm thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống. 

du học nước nào rẻ
Nhắc đến du học nước nào rẻ nhất thì không thể bỏ qua đất nước xinh đẹp thuộc khu vực châu Âu là nước Đức

Nauy

Chương trình giáo dục tại Nauy có nhiều ưu đãi, miễn hầu hết học phí cho du học sinh. Quốc gia châu Âu này cũng có những chính sách hỗ trợ và khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu. Điển hình như hỗ trợ học phí, chỗ ở và tài trợ nhiều chương trình học bổng có giá trị. 

Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại Nauy lại khá cao và cao hơn Phần Lan. Các bạn cũng cần chứng minh tài chính và có khoản tiết kiệm nhất định khoảng 7,500 €  trước khi du học. 

Pháp

Một quốc gia châu Âu nữa thuộc top du học nước nào rẻ nhất, đó chính là Pháp. Học phí tại đây tuy không được miễn giảm 100% nhưng đổi lại số tiền đăng ký nhập học và an sinh xã hội rất thấp chỉ khoảng 200 – 650 €/năm. 

Đối với những trường giảng dạy bằng tiếng Anh và Pháp, học phí sẽ cao hơn một chút. Mức phí sinh hoạt tại Pháp vào khoảng  9.600 €/năm, dao động khác nhau giữa các thành phố. 

du học nước nào rẻ
Mức phí sinh hoạt tại Pháp vào khoảng 9.600 €/năm, dao động khác nhau giữa các thành phố

Áo

Những bạn yêu thích về nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, không nên bỏ qua Áo. Đây là quốc gia có mức học phí ổn cho những bạn không có tiềm lực tài chính. Khi đến với đất nước này, sinh viên thuộc các quốc gia nằm ngoài khối EU sec đóg khoản tiền từ 360– 730 €/học kỳ. 

Bên cạnh đó, sinh viên cũng đóng thêm các khoản phụ phí cho Hội sinh viên và Bảo hiểm cho mỗi học kỳ. Mức sinh hoạt tại đây khá hợp lý, chi tiêu khoảng 800 €/tháng cho hoạt động đi lại, ăn ở và mua sắm…

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được xem là vùng đất lý tưởng với chất lượng học tập tuyệt vời trong khi mức phí thấp hơn nhiều so với các nước cùng châu lục. Học phí công lập bậc cử nhân tại đây vào mức 680 – 1.400 €/năm, ở bậc thạc sĩ là 1.350 – 1.500 €. Trong khi đó học phí công lập sẽ nhỉnh hơn một chút, dao động từ 5.000 – 12.000 €/năm với cử nhân và 1.320 – 2.160 €/năm với chương trình  thạc sỹ, tiến sỹ.

du học nước nào rẻ
Học phí công lập bậc cử nhân tại đây vào mức 680 – 1.400 €/năm, ở bậc thạc sĩ là 1.350 – 1.500 €

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Du học nước nào rẻ nhất ở khu vực châu Á

So với du học ở châu Âu, chọn các điểm đến thuộc khu vực châu Á sẽ giúp cho nhiều sinh viên tiết kiệm chi phí, ít nhất là về phương tiện. Hơn nữa, có rất nhiều quốc gia trong khu vực có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại thuộc top thế giới với mức phí phù hợp túi tiền của nhiều gia đình. 

Trung Quốc 

Quốc gia đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới khi du học nước nào rẻ thuộc châu Á đó là Trung Quốc. Quốc gia giáp biên giới nước ta có sự tăng trưởng mạnh mẽ và có tác động không nhỏ tới kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, ngôn ngữ Trung Hoa cũng khá quan trọng khi là một trong 3 thứ tiếng phổ biến toàn cầu.  

Nền giáo dục tại đây cũng thuộc top thế giới với nhiều chương trình đào tạo luôn bắt kịp theo xu hướng mới nhất. Mức chi tiêu tại các thành phố lớn như Bắc kinh, Thượng Hải từ khoảng $500/tháng. Những thành phố nhỏ hơn sẽ có mức sinh hoạt chỉ khoảng  $500/tháng. Chính vì vậy, đây là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi du học. 

du học nước nào rẻ
Quốc gia đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới khi du học nước nào rẻ thuộc châu Á đó là Trung Quốc

Ấn Độ

Là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, Ấn Độ là điểm đến khá tốt cho các bạn muốn du học giá rẻ khi yêu cầu tài chính không quá cao. Nền kinh tế tại đây cũng có sự tăng trưởng ổn định, giáo dục có sự đầu tư và có nhiều thành tựu khoa học chú ý.

 Hiện nay các trường Đại học danh tiếng tại quốc gia này thu hút nhiều sinh viên quốc tế với phương pháp giảng dạy bằng tiếng Anh. Mức chi phí khi du học tại đất nước đông dân thứ 2 thế giới là $4.000-$10.000/ năm.

Singapore

Quốc đảo Singapore có nền kinh tế được xem là “con rồng” Đông Nam Á và hệ thống giáo dục chất lượng. Đất nước này có môi trường trong lành, quang cảnh đẹp mắt không chỉ thu hút du lịch mà còn là điểm đến du học hấp dẫn. Hiện Singapore có tới 6 ngôi trường thuộc top 50 trường Đại học hàng đầu, đồng thời có liên kết với nhiều trường Đại học khác trên thế giới. 

Mức phí học tập ở Singapore phụ thuộc vào cấp học đào tạo từ THPT, cao đẳng, Đại học…Chi phí dao động từ  $750 đến $900/tháng, vậy nên đây cũng là vùng đất tuyệt vời khi chọn du học nước nào rẻ nhất. 

du học nước nào rẻ
Quốc đảo Singapore có nền kinh tế được xem là “con rồng” Đông Nam Á và hệ thống giáo dục chất lượng

Lưu ý khi chọn du học với giá rẻ

Khi chọn đất nước có chi phí rẻ, nhất là những trường học có mức học phí cực thấp, có thể  sẽ không mang chất lượng giảng dạy tốt nhất. Bù lại, bạn nên tìm hiểu những trường Đại học công lập, nếu được chấp thuận bạn sẽ nhận được mức học phí rẻ hơn mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo đạt chuẩn.

Ngoài ra, khi chọn du học tại đất nước có học phí rẻ, cũng cần đảm bảo những yếu tố như thời tiết, vị trí địa lý, ngành học, trường theo học có phù hợp với bản thân không. Tìm hiểu những điều này sẽ giúp bạn có cuộc sống thuận lợi và dễ dàng hơn tại vùng đất xa lạ.

Ngoài chọn lựa du học nước nào rẻ, bạn cũng có thể tham khảo các trường Đại học trên thế giới có nhiều chương trình ưu đãi học phí, tài trợ học bổng. Điều này cũng giúp sinh viên tự tin theo đuổi ước mơ du học.

du học nước nào rẻ
Lưu ý khi chọn du học với giá rẻ

Làm sao để giảm bớt gánh nặng về chi phí khi du học?

Bên cạnh tìm hiểu những quốc gia có nền giáo dục tốt cùng mức sinh hoạt, học phí thấp. Các bạn sinh viên cũng có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính khi du học bằng những cách sau: 

  • Nếu có khả năng, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành xin học bổng tại ngôi trường ước mơ của bạn. Việc đạt được học bổng không chỉ giúp tiết kiệm học phí mà còn giúp hạn chế những chi phí phát sinh thông qua tài trợ.  
  • Tìm kiếm công việc làm thêm: Hiện nay,  khá nhiều bạn trẻ chọn cách đi làm thêm để trang trải chi phí cuộc sống mà không cần chu cấp từ gia đình. Có rất nhiều công việc có mức lương ổn vừa giúp tăng thu nhập lại giúp các bạn bổ sung nhiều kỹ năng xã hội.
  • Học tập tại thư viện: Việc học thêm tại thư viện trường, thành phố vừa giúp tăng thêm vốn kiến thức lại giúp sinh viên giảm một phần chi phí internet và tiền điện.
  • Tự nấu ăn: Thay vì ăn ngoài tiệm với mức giá đắt đỏ , bạn có thể tự mình vào bếp và nấu những món ăn yêu thích Đây là cách tiết kiệm kha khá chi phí nhất là khi sống chung với bạn bè. 
  • Dùng đồ cũ, mua đồ giảm giá: Đây là phương pháp khá tốt, nếu như không quá cần thiết để mua sắm đồ mới. Bạn có thể tìm kiếm đồ giảm giá tại cửa hàng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Xem thêm: Chi phí du học – Thị thực, học phí, sinh hoạt,… 2022

du học nước nào rẻ
Làm sao để giảm bớt gánh nặng về chi phí khi du học?

Trên thực tế, không phải ai cũng có điều kiện để theo đuổi ước mơ tại những quốc gia có chi phí và mức sống cao, yêu cầu chứng minh tài chính tốt. Với những thông tin mà Việt Đỉnh chia sẻ, các bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý cho bản thân khi lựa chọn du học nước nào rẻ. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi – công ty tư vấn du học nào uy tín theo số 090 546 2146 để được tư vấn nhanh nhất. 

Bình luận

Bài viết liên quan

Du học nước nào dễ định cư

Du học nước nào dễ định cư nhất?

Du học định cư là mục đích và lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Thế nhưng, không phải quốc gia nào cũng cởi mở chính sách cho du học sinh quốc tế. Bạn có biết du học nước nào dễ định cư nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây!