Cách viết email xin thư giới thiệu du học (Recommendation Letter)

Thư giới thiệu du học (recommendation letter) là một phần thiết yếu trong bộ hồ sơ đăng kí chương trình học đặc biệt ở cấp Cao Học. Đây là một “tài liệu” mà trường đại học sẽ dùng để đánh giá năng lực và thái độ trong việc học tập nghiên cứu của người đăng kí.

Hầu hết các trường đều yêu cầu 2-3 thư giới thiệu, cho nên việc có được những thư giới thiệu làm bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển sinh là một việc vô cùng quan trọng. 

Cách viết email xin thư giới thiệu du học
Mẫu thư giới thiệu của giáo viên

Hãy bắt đầu quá trình rèn luyện cách viết email xin thư giới thiệu du học càng sớm càng tốt. Bạn phải đề viết email xin thư giới thiệu ít nhất là 3-4 tuần để thầy cô có thời gian viết thư và thời gian còn lại để phòng các vấn đề phát sinh. Một email xin recommendation tốt thường có bố cục như sau:

1. Lời chào 

Bạn có thể viết “Dear Mr./Ms. [họ và tên]” cho hầu hết mọi trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn biết học vị của giảng viên là tiến sĩ thì bạn có thể viết “Dear Dr.” hoặc người bạn xin thư có học hàm từ phó giáo sư trở lên bạn có thể viết “Dear Professor “.

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

2. Giới thiệu mục đích của email + bản thân

Cách viết email xin thư giới thiệu du học
Letter of Recommendation

Hãy đi thẳng vào vấn đề bằng câu “I am writing this email to request a recommendation letter.” Sau đó bạn phải giới thiệu về bản thân bằng các thông tin để người nhân email định rõ được bạn là ai. Các thông tin bao gồm: họ và tên bản thân, các lớp đã lấy với giảng viên này (mã lớp, học kì và năm), điểm bạn đạt được. Có thể thêm vào những thông tin tích cực như “I greatly enjoyed your classes”. 

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

3. Giới thiệu về chương trình học đang đăng kí + giải thích vì sao mình chọn giảng viên làm người viết thư giới thiệu. 

Bạn hãy cho một vài thông tin về chương trình học sắp tới của bạn để thầy/cô có thêm thông tin, ví dụ: thạc sĩ ngành X ở trường đại học Y. Ngành học này liên quan như thế nào đến các kiến thức của giảng viên này. Nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu bạn cũng nên đưa một câu vào.

Tiếp đó, bạn phải tạo được điểm nối giữa kiến thức bạn đã học được từ các lớp của giảng viên này đến chương trình học sắp tới, ví dụ: các kỹ năng trong môn Đại Số Tuyến Tính của lớp thầy đã khơi dậy cảm hứng để em theo đuổi bộ môn thống kê (hoặc cho chi tiết cụ thể hơn nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu).

Xem thêm:

4. Lời đề nghị chính thức

Đây là đoạn chốt của email, hãy nhấn mạnh rằng bạn tin tưởng thầy/cô này là người thích hợp nhất để cung cấp thư giới thiệu cho bạn . Bạn nên thẳng thắn đề nghị giảng viên viết thư giới thiệu nếu rõ điểm mạnh của mình (Please let me know if you are comfortable providing me with a strong recommendation letter detailing my positive and compatibility with my future programme)..

Nếu giảng viên từ chối vì các lý do như không có ấn tượng mạnh về bạn hay không nhớ bạn là ai, bạn hãy tôn trọng quyết định của thầy cô và đi xin thầy cô khác. 

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

5. Lời cám ơn và kí tên

Email mẫu:

Dear Dr. Nguyen Thi X,

I am writing to request a letter of recommendation for my future study. My name is Nguyen Van Y, a former student of yours. I took your BIO 101 and 102 courses at Z University in Spring 2017. In both classes, I achieved the final grade of A. Your classes gave me the inspiration to study Biology further. 

Currently, I am applying to read the Master of Science in Biological Sciences programme at B University. I plan to research the effects of climate on the size of various animals, which was a part of your BIO 102 class. I think the skills and knowledge I acquired in your courses have prepared me well for this challenge.

I think you are the most suitable person for me to ask for this letter. Please let me know if you are comfortable providing me with a strong recommendation letter detailing my positive traits and compatibility with my future programme. If you have any questions, please let me know.

Thank you for taking your time to read my email.

Best regards,

Nguyen Van A

Để việc xin đơn giới thiệu được hiệu quả hơn các bạn nên lưu ý các điều sau đây.

  • Bạn nên ưu tiên xin thư giới thiệu từ các giáo sư/giảng viên của các lớp cùng với ngành bạn chuẩn bị đi du học. Ví dụ: nếu bạn du học ngành Hóa học thì nên ưu tiên xin thư giới thiệu từ giảng viên của các lớp Hóa bạn học trước đó.
  • Nên xin thư giới thiệu của giảng viên/giáo sư mà bạn có thành tích học tốt.
  • Sử dụng ngôn ngữ trang trọng trong email.
  • Nên xin thư giới thiệu từ các giảng viên biết rõ về học lực, cũng như tính cách trong công việc học tập của bạn. Nếu như bạn không có giảng viên nào như vậy, hãy xin phép đặt lịch hẹn trong giờ làm việc văn phòng hoặc email đặt vấn đề trước với các thầy cô, để bày tỏ nguyện vọng đi du học của mình và kế hoạch trong tương lai để thầy cô có thể hiểu rõ về bạn hơn. 
  • Đừng chờ nước đến chân mới nhảy.
Cách viết email xin thư giới thiệu du học
Thư giới thiệu

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp vấn đề “Cách viết email xin thư giới thiệu du học”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay vào số HOTLINE: 090 546 2146 hoặc truy cập vào Website: vietdinh.vn để được chúng tôi tư vấn du học hoàn toàn miễn phí nhé.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Bình luận

Bài viết liên quan