Phân biệt, cách viết CV và Resume hay

CV và Resume chắc hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, bởi từ nhiều năm qua, đối với người đi ứng tuyển công việc thì “CV là đầu câu chuyện”. Còn đối với dân du học, nhiều học bổng hay trường đại yêu cầu phải nộp CV đính kèm.

Có thể nói, CV chính là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng/tuyển sinh về bạn khi chưa gặp mặt. Vì vậy, một Resume hay CV chỉn chu là một phần không thể thiếu của bộ hồ sơ của bạn.

Mục đích và cách phân biệt CV và Resume

Cả CV (Curriculum Vitae) hay Resume đều dùng để tóm tắt tiểu sử cá nhân với các kinh nghiệm liên quan đến vị trí bạn muốn ứng cử vào.

Nếu bạn nộp đơn vào một môi trường sử dụng tiếng Anh-Mỹ thì sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa CV và resume. Còn ở môi trường sử dụng tiếng Anh-Anh thì từ “résumé” hiếm khi được sử dụng.

Thay vào đó CV (dài) sẽ được gọi là “Academic CV” (theo Oxford). Tương tự, các nhà tuyển dụng ở Việt Nam chỉ sử dụng từ CV. 

Xem thêm: Bài kiểm tra tâm lý ứng viên Psychometric test

Để an toàn, trước khi ứng tuyển bạn hãy liên lạc với nhà tuyển dụng/tuyển sinh để biết chính xác về yêu cầu này.

Curriculum VitaeResume
Giúp người ứng tuyển tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng/ tuyển sinh để được mời phỏng vấn.

Không có những thông tin cá nhân không liên quan (tình trạng hôn nhân, tôn giáo, etc.) và thông tin cung cấp phải phù hợp với vị trí đang tuyển.

Nhấn mạnh về thành tựu học vấn thường dùng để ứng tuyển cho các vị trí học thuật, học bổng hoặc xin nhập học.

Thường bắt đầu bằng mục “Education” (trình độ học vấn)Độ dài không giới hạn.
Nhấn mạnh về kỹ năng trong công việc.

Thường dùng để ứng tuyển trong các vị trí trong các công ty hoặc tổ chức Có thể bày trí một cách sáng tạo, độ dài giới hạn 1 – 2 trang.

Xem thêm: Cách viết Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation

Cách viết CV và Resume

Trên thực tế, không có một mẫu chuẩn về CV và Resume bắt buộc chúng ta phải theo. Dưới đây, mình sẽ cung cấp một công thức làm Resume và CV đơn giản mà hiệu quả cho các bạn nhé.

Ở dưới đây, Việt Đỉnh dùng CV của một giáo viên tiếng Anh để làm mẫu, những bạn có thể áp dụng cho mọi ngành nghề nhé!

A. Resume

Cv và Resume
Cách viết Resume

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hãy sử dụng Template có sẵn của Google Docs.

1. Tên và thông tin liên lạc

Luôn luôn đặt tên và thông tin liên lạc lên trên cùng văn bản, đi kèm với tên bạn cũng có thể ghi thêm nghề nghiệp của mình.

Phần thông tin liên lạc bao gồm địa chỉ, email, số điện thoại hay những thông tin khác (như tên Skype) có thể giúp người tuyển dễ dàng liên hệ bạn khi cần.

CV và Resume

2. Các kỹ năng liên quan

Ở phần này, bạn nên ghi ngắn gọn những kỹ năng mà người tuyển đang tìm kiếm. Nếu bạn có nhiều kỹ năng thì hãy chọn 3 – 5 điểm mà mình mạnh nhất để trình bày.

Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được các kỹ năng này bằng việc giải thích cụ thể ở các mục “kinh nghiệm làm việc” hoặc học vấn.

CV và Resume

3. Kinh nghiệm làm việc

Ở đây, bạn phải thể hiện được lịch sử lao động của bản thân. Ở mỗi mục phải ghi rõ được: tên đơn vị, vị trí công việc, thời gian làm việc và địa điểm.

Theo nguyên tắc, những những vị trí/ việc làm vừa kết thúc thì sẽ xếp trên, ngược lại những công việc trong quá khứ sẽ xếp dưới theo thứ tự gần nhất đứng trước. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho mục còn lại.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Quan trọng hơn, bạn phải ghi rõ trách nhiệm cụ thể của bạn ở từng nơi, đây chính là chỗ bạn có thể giải thích rõ ràng hơn về những kỹ năng của mình.

Hãy ghi rõ ràng những công việc mà mình từng làm và cả thành quả đã đạt được chứ không nên ghi chung chung.

Đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy bao gồm những công việc Freelance có liên quan về chuyên môn và thực tập nếu có.

CV và Resume

4. Học vấn 

Ở mục này, các bạn sẽ ghi tất cả những chương trình học chính quy từ cấp trung cấp trở lên.

Tương tự như phần kinh nghiệm công việc, hãy ghi rõ ràng tên trường, tên chương trình học, thời gian theo học và địa điểm.

Những thông tin liên quan có thể đi kèm là thành tích nổi bật trong học tập hay các hoạt động ngoại khóa có liên quan về chuyên môn. 

CV và Resume

5. Bằng cấp/ Chứng chỉ liên quan

Trong phần này bạn hãy đề cập đến những bằng cấp liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

CV và Resume

Xem thêm: Cách xin thư giới thiệu du học

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

B.  CV xin học bổng

Khi viết một CV để xét tuyển nhập học hay học bổng, bạn phải lưu ý nhấn mạnh các thành tích học tập và cũng như công tác xã hội (nếu cần).

Trước khi bắt tay vào làm CV bạn hãy đọc thật kỹ các tiêu chí tuyển sinh và xét học bổng của đại học hoặc tổ chức mà mình đăng kí để tối ưu hóa các việc sắp xếp thông tin trong CV nhé.

cv va resume 7
Cách viết CV

Về bố cục của CV xin học bổng, đa phần các điểm sẽ tương đồng với một CV ngắn, tuy nhiên ta sẽ đưa phần Education lên trên và có thể thêm.

Tuy đa phần CV dài sẽ không có giới hạn về độ dài, bạn hãy chọn những thông tin đặc sắc và súc tích nhất để cho vào CV.

Xem thêm: Cách viết CV bằng tiếng Anh

1. Tên và thông tin cá nhân

  • Tương tự như phần A.

2. Education (học vấn)

  • Ghi rõ các trường đã từng học, kết quả ra sao. Đặc biệt, bạn cũng có thể ghi cụ thể 

3. Research interest (chủ đề nghiên cứu đang quan tâm)

Nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu, ở đây bạn có thể liệt kê một vài từ khóa về mảng mà bạn muốn theo đuổi.

Ví dụ: Evolutionary Science (khoa học tiến hóa), Language Acquisition (thụ đắc ngôn ngữ), Quantum Physics (vật lý lượng tử),…

4. Related Work Experience (kinh nghiệm công việc liên quan)

Nếu công việc trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn có liên quan hoặc có ích cho việc xét duyệt hồ sơ.

Bạn nên cần thận ghi rõ như ở phần A. Nếu công việc hiện tại không quá liên quan bạn chỉ cần ghi đơn giản là đủ. 

5. Publication (xuất bản)

  • Các xuất bản học thuật nếu có.

6. Achievements (các thành tựu)

Nếu bạn từng được giải thưởng học thuật hay đã từng được trao học bổng, hãy ghi ở mục này.

Ghi rõ tên của giải thưởng và đơn vị cấp. Đối với học bổng bạn có thể ghi giá trị học bổng hoặc không.

7. Extra-curricular activities (hoạt động ngoại khóa)

Những câu lạc bộ và các hoạt động giúp ích xã hội mà bạn tham gia sẽ được ghi ở đây. Đây sẽ là mục giúp bạn ăn điểm trong mắt các trường đại học muốn tuyển sinh viên toàn diện (well-rounded). 

________________________________________________________

Xem thêm: Cách viết bài luận xin học bổng

Hãy nhớ rằng, nội dung của CV sẽ phụ thuộc vào nơi bạn dự tính ứng tuyển cho nên khi không rõ ở tiêu chí nào đó, hãy email hoặc gọi điện cho đơn vị này để làm rõ.

Đừng quên gửi CV đã làm cho cha mẹ, thầy cô, những người đã đạt học bổng xem trước và góp ý.

Phía trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn các vấn đề: “cách phân biệt CV và Resume”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hãy truy cập vào Website: Vietdinh.vn để được chúng tôi tận tình tư vấn.

Bình luận

Bài viết liên quan