Tìm hiểu về nước Úc – Chuẩn bị kỹ trước khi du học!

Úc luôn được coi là thiên đường của những sinh viên có nhu cầu du học. Tìm hiểu về nước Úc sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ. Nhờ đó, chuyến du học của bạn được suôn sẻ và trọn vẹn hơn

Tìm hiểu chung về nước Úc

Trước khi đặt chân đến nước Úc, bạn cần tìm hiểu về Úc thông qua những thông tin đặc trưng cơ bản như: vị trí địa lý, vị trí tiếp giáp, khí hậu và thời tiết…

1. Vị trí địa lý

Úc là một đất nước có vị trí địa lý rất đặc biệt. Quốc gia này nằm tại phía Nam bán cầu và là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên một lục địa. Diện tích đất liền nước Úc là 7,74 triệu km2 –  quốc gia rộng thứ 6 trên thế giới và đứng thứ 2 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

2. Vị trí tiếp giáp

Úc giống như một hòn đảo khổng lồ và được bao quanh bởi đại dương.

  • Phía Đông Nam: giáp vương quốc New Zealand.
  • Phía Bắc: giáp Cộng hòa Dân chủ  Đông Timor, Nhà nước Độc lập Papua New Guinea .
  • Phía Đông Bắc: giáp Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia.
  • Phía Tây Bắc: giáp Cộng hòa Indonesia.

3. Khí hậu và thời tiết

Với địa vị địa nằm tại Nam bán cầu nên chỉ có phần nhỏ diện tích nước Úc có khí hậu nhiệt đới. Phần lớn diện tích còn lại có khí hậu ôn đới. 

Cũng do diện tích lãnh thổ lớn nên khí hậu tại Úc có sự phân hóa đa dạng. Phía nam nước Úc có một mùa đông lạnh giá với những dãy tuyết dày tới 1m. Tuy nhiên, phía Bắc lại rất nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện cả địa hình sa mạc với nhiệt độ trung bình lên đến 42 độ C.

Tìm hiểu về nước Úc
Khí hậu, thời tiết tại Úc hoàn toàn khác với Việt Nam

Xung quanh nước Úc được bao bọc bởi đại dương. Tuy nhiên đường bờ biển ít bị cắt xẻ kèm theo các dòng hải lưu ven bờ có tính chất lưỡng cực nên lượng mưa chủ yếu ở vùng ven biển. Càng đi sâu vào nội địa thì lượng mưa càng giảm và khí hậu càng khắc nghiệt.

  • Mùa hè tại Úc bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau với nhiệt độ trung bình từ 18 – 32 độ C. 
  • Mùa thu bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 và có nền nhiệt ổn định ở mức 16 – 25 độ C. 
  • Mùa đông thường diễn ra trong khoảng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 8 với nhiệt độ trung bình từ 15 đến – 20 độ C. 
  • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 với nền nhiệt độ từ 17 – 22 độ C.

Khí hậu nước Úc trái ngược hoàn toàn với khí hậu Việt Nam. Bởi thế, tìm hiểu về nước Úc về khí hậu nơi đây để khi có cơ hội du học đến quốc gia này, bạn sẽ có sự chuẩn bị trang phục phù hợp nhất. Tốt nhất, nên chọn những bang bang có thời tiết ôn hòa để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

4. Chính trị và tôn giáo 

Liên bang Úc là một nhà nước theo thể chế chính trị quân chủ lập hiến. Theo Hiến pháp của nước Úc thì vai trò của Nữ hoàng hầu như hoàn toàn trên nghi thức. Mặc dù hiến pháp về mặt lý thuyết trao quyền hành pháp rộng rãi cho Toàn quyền. Nhưng các quyền lực này ít khi được dùng trực tiếp, và theo truyền thống.

Tìm hiểu về nước Úc
Phần lớn người dân Úc theo đạo Kito

Nước Úc không có tôn giáo chính thức mặc dù hơn hơn nửa dân số của quốc gia này theo đạo Kito. Người dân Úc có quyền được lựa chọn và tin tưởng bất kỳ tôn giáo nào  mà họ thích, miễn là không vi phạm pháp luật. Chính vì vậy,  Úc là một quốc gia đa văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng.

5. Ngôn ngữ

Theo đó, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và chủ yếu được giao tiếp hàng ngày. Theo thống kê của các nhà chức trách, 73% người Úc sử dụng tiếng Anh. Còn lại là tiếng Úc thổ dân, tiếng Quảng Đông, tiếng Ý, tiếng Hy Lạp,…

Tìm hiểu về nước Úc thông qua chất lượng giáo dục 

Nước Úc được biết đến như là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới với tỷ lệ sinh viên quốc tế cao. Mỗi năm có đến gần một 1 triệu sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới về đây để học tập. Tỷ lệ dân số đạt trình độ đại học, cao đẳng khoảng 30,9% , cao hơn bất kỳ quốc gia nào tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tìm hiểu về nước Úc
Úc luôn được đánh giá có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Chất lượng giáo dục tại Úc còn được thể hiện qua giá trị tấm bằng sau tốt nghiệp. Nếu bạn có tấm bằng tốt nghiệp đại học tại Úc thì đó là một lợi thế lớn. Bạn có thể dễ dàng xin việc vào bất kỳ công ty nước ngoài nào với mức lương hấp dẫn. 

Úc cũng là quốc gia có nhiều trường đại học nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Tiêu biểu có thể kể đến như: đại học Sydney, đại học Queenslands, đại học Melbourne,…

Những điều cần biết về văn hóa, con người khi đi học tại Úc

Úc là quốc gia có nền văn hóa đa dạng và muôn màu do có sự tự do về tôn giáo. Những tinh hoa văn hóa của Úc được kết hợp và chắt lọc từ những người thổ dân hay văn hóa du nhập như các nước phương Tây. 

Với chính sách hòa nhập nhưng không hòa tan, Úc đã và đang tạo nên một nền văn hóa đạo đáo, riêng biệt nổi tiếng nhất thế giới.

1. Tìm hiểu về nước Úc thông qua văn hóa giao tiếp

Thực tế người Úc rất thoải mái và vô cùng dễ chịu khác hẳn với cảm giác xa lạ, khó gần khi mới gặp. Trong suốt thời gian du học tại đây, bạn sẽ dần quen với sự quan tâm của những người dân nơi đây. 

Tìm hiểu về nước Úc
Người dân Úc thoải mái trong giao tiếp

Người Úc luôn sử dụng ánh mắt  để ngụ ý rằng họ đang lắng nghe và không phô trương trong những các cuộc giao tiếp. Đối với họ, cách quan tâm tốt nhất tới đối phương mình đang giao tiếp là đặt những câu hỏi về tên tuổi, tình hình tài chính và tình trạng hôn nhân. 

Đây là cách quan tâm rất khác so với những người phương Tây. Bởi lẽ ở các nước châu Âu, đó là những câu hỏi cấm kỵ khi giao tiếp. Người Úc luôn coi trọng việc đúng giờ bởi lẽ họ luôn muốn những người khác phải tôn trọng và biết quý trọng thời gian của mình. 

Vì vậy,  những du học sinh khi muốn du học tại đây cần lưu ý. Hãy thể hiện sự quan tâm của mình trong việc giao tiếp và đặc biệt là đúng giờ.

2. Tìm hiểu về nước Úc thông qua văn hóa ẩm thực

Với một đất nước đa sắc tộc thì văn hóa ẩm thực Úc cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Bạn có thể tìm kiếm được bất kỳ món ăn truyền thống của hầu hầu hết các quốc gia trên thế giới tại nơi đây. Tuy nhiên, những món ăn bản địa vẫn là điểm thu hút mọi khách du lịch hay những công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Úc

Bush tucker là một trong những món ăn bản địa được nhiều người ưa thích. Đây là món ăn truyền thống được thổ dân Úc. Chúng được sáng tạo từ thời nguyên thủy với thành phần nguyên liệu đặc trưng như các loại rễ cây, các loại thực vật hoang dại, thậm chí là các ấu trùng, bọ, nhộng,… được vùi vào tro nóng. 

Ngoài ra, nếu học tập tại đây bạn cũng có cơ hội thưởng thức những món đặc trưng nước Úc khác như: thịt Kangaroo, Tasmania nướng, Prawn Cocktail, Vegemite,..

Úc cũng được biết đến với đất nước tiêu thụ bia hàng đầu thế giới và cũng là quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng. Tại các lễ hội lớn hay những dịp trọng đại trong năm, người Úc thường uống rượu vang hay sâm panh.

3. Phong cách ăn mặc của người dân Úc như thế nào?

Với hơn 30% là dân nhập cư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nên phong cách ăn mặc tại Úc khá đa dạng. Người Úc khá thoải mái trong phong cách ăn mặc, ngoài những lễ hội truyền thống, ma chay, cưới hỏi hay tham gia các cuộc gặp gỡ cao cấp thì họ mới diện trang phục lịch sự. 

Chính phủ Úc cho phép người dân tự do trong trang phục nhưng họ có luật phát tôn nghiêm để bảo vệ người dân khỏi sự tân công thân thể. Đây chính là một trong những nét đặc trưng nhất về phong cách ăn mặc tại Úc.

4. Những nét đặc sắc trong văn hóa nghệ thuật

Nếu đã tìm hiểu về nước Úc, bạn sẽ ấn tượng với nền văn hóa nghệ thuật tại đây. Tại hầu hết các bang của nước Úc đều có những công trình nghệ thuật biểu tượng cho một đất nước phồn vinh. Do nhiều năm là thuộc địa của Anh nên những công trình này mang dấu ấn, phong cách của những nước phương Tây. 

Một trong những công trình tiêu biểu, nổi tiếng thế giới đó là cụm nhà hát hình vỏ sò (Sydney Opera House). Ngoài ra, còn có rất nhiều công trình nổi tiếng khác  như: nhà tròn ở Fremantle, tòa nhà triển lãm Hoàng Gia hay đô thị mới Dockland,…

Tìm hiểu về nước Úc
Sydney Opera House – biểu tượng văn hóa nghệ thuật tại Úc

Một đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc như Úc chắc chắn sẽ có nhiều đoàn biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng mang tầm quốc tế như vũ đoàn ballet Úc, đoàn hát Opera Úc, đoàn giao hưởng Brandenburg,…

5. Bóng đá có phải môn thể thao vua tại Úc?

Tại Úc, bóng đá không phải môn thể thao vua. Tuy nhiên, họ cũng có giải đấu bóng đá vô địch quốc gia. Và đội tuyển quốc gia của họ được phép tham gia thi đấu với các nước thuộc châu Á. 

Người Úc thích chơi và xem bóng bầu dục, đua ngựa hay bóng gậy cricket. Bạn cũng có thể tham gia một số môn thể thao dưới nước mà người Úc hay chơi như: bơi ,bóng ném dưới nước,…nếu chính thức trở thành du học sinh tại đây.

Với những thông tin kể trên, chắc chắn bạn đã được tìm hiểu về nước Úc 1 cách cơ bản nhất. Hy vọng, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hay ho, có hành trình du học Úc suôn sẻ và thành công ngoài mong đợi.

Gợi ý cho bạn

Đất nước Oz là đất nước nào? Bạn biết gì về đất nước Oz?
Đất nước Oz là đất nước nào? Bạn biết gì về đất nước Oz?
Rất nhiều bạn trẻ thường được nghe nhắc tới đất nước Oz. Bạn có từng thắc mắc, Oz là nước nào? Chúng có điều gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được cái nhìn chi tiết nhất. Hãy xem ngay bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.
Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19
Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19
Melbourne được coi là thủ phủ của du học sinh quốc tế tại Úc. Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, hội đồng thành phố Melbourne cam kết hỗ trợ du học sinh vì dịch Covid-19. Đây cũng là cơ

Bình luận

Bình luận