Thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus của sinh viên UTS

Một trong những mối lo lớn nhất của sinh viên Đại học công nghệ Sydney – University of Technology Sydney (UTS) chính là vấn đề nhà ở. Có 2 hình thức trọ phổ biến là thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus? 2 hình thức này có gì khác biệt? Hình thức nào thuận tiện hơn? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một cách chi tiết nhất

Phương án thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus cho sinh viên UTS

Có 2 hình thức thuê nhà phổ biến nhất của sinh viên Đại học công nghệ Sydney chính là thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus.

1. Hình thức thuê nhà trong Campus

Thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus
Hình thức thuê nhà trong Campus được nhiều sinh viên yêu thích

Đây là khu vực nằm trong khu học xá trung tâm thành phố. Chỉ từ 5 – 15 phút đi bộ, bạn đã có thể tới trường. Tại đây, có nhiều loại phòng khác nhau. Nếu không ưng ý với căn phòng được cấp, hãy yêu cầu đổi phòng. Nhưng bạn sẽ phải bỏ ra mức phí là 100 AUD.

2. Hình thức thuê nhà ngoài Campus

Bạn có thể trọ ở những khu vực gần với khu học xá trung tâm thành phố như: Ultimo, Glebe, Chippendale, Surry Hills, Darling Harbour, Redfern, Haymarket và phía Đông Sydney… Khi sinh sống tại đây, sinh viên có thể đi bộ tới trường, rất thuận tiện cho việc học tập và di chuyển. 

Còn không, bạn có thể lựa chọn sinh sống ở những nơi xa hơn như: Lindfield, Bắc Sydney, Chatswood và Lane Cove North. Sinh viên thường lựa chọn bắt xe bus, đi xe hơi hoặc đi tàu đi học.

Sự khác biệt khi thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus

Hình thức thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với nhu cầu, điều kiện của sinh viên. Để so sánh 2 hình thức thuê nhà này, bạn cần so sánh giữa các khía cạnh như:

1. Giá thành là bao nhiêu?

Thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus
Mức giá thuê phòng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Trong Campus: Mức giá thuê phòng trong Campus phụ thuộc vào loại phòng, diện tích phòng. Trung bình, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 164 AUD/ tuần cho dạng phòng 2 người hoặc 355 AUD/ tuần cho phòng rộng hơn.

Ngoài Campus: Mức giá thuê phòng ngoài Campus phụ thuộc rất nhiều vào khu vực sinh sống. Nếu ở tại trung tâm Sydney, bạn phải trả giá phòng rất đắt đỏ, khoảng 450 AUD/ tuần cho phòng đơn. Nếu thuê chung căn hộ, bạn tốn khoảng 200 AUD/ tuần. Mức giá này chưa bao gồm tiền điện nước hay sinh hoạt phí.

2. Các dịch vụ đi kèm

Trong Campus: Bạn sẽ được cung cấp giường, nệm, bàn học, tủ quần áo. Ngoài ra, tại không gian sinh hoạt chung còn có bàn ghế, tủ lạnh, lò vi sóng, ấm đun nước…. Các dịch vụ đi kèm như: hóa đơn tiền điện, tiền ga, nước, mạng Internet… cũng được bao gồm trong tiền nhà…

Ngoài Campus: Bạn cần kiểm tra danh sách những đồ dùng, vật dụng sẽ được cấp miễn phí. Hầu hết các căn phòng đều có những đồ dùng thiết yếu như: giường, tủ quần áo. Để tránh mâu thuẫn xảy ra trong quá trình thuê nhà, cần có 1 bản hợp đồng đầy đủ và chi tiết. Ai sẽ là người trả tiền điện nước, Internet? Bởi 1 số nhà trọ sẽ bao gồm hóa đơn này trong tiền nhà, một số lại không.

3. Trả tiền thuê nhà theo phương thức nào?

Trong Campus: Sinh viên có thể trả tiền thuê nhà trực tiếp trong tài khoản 2 tuần/ 1 lần. Hoặc không, bạn cũng có thể trả trong vòng 1 học kỳ hoặc trọn gói 1 năm học.

Ngoài Campus: Tốt nhất, bạn nên chuyển khoản và lưu lại thông tin giao dịch. Trong trường hợp trả tiền mặt, đừng quên lấy lại biên lai thu tiền từ chủ nhà để đảm bảo những trường hợp tranh chấp sau này

4. Nếu cần trợ giúp về an ninh, sửa chữa, phải làm sao?

Trong Campus: Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội sửa chữa của trường hoặc liên hệ với bộ phận bảo vệ. Họ sẽ hướng dẫn hoặc trực tiếp xử lý giúp bạn.

Ngoài Campus: Nếu gặp vấn đề về an ninh an toàn hoặc đồ đạc trong nhà hỏng hóc cần sửa chữa, bạn cần nói chuyện trực tiếp với chủ nhà. Họ sẽ có trách nhiệm giải quyết giúp bạn.

5. Việc tiếp đón bạn bè, người thân diễn ra như thế nào?

Thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus
Sinh viên trường có thể tổ chức những buổi sinh hoạt, tiệc tùng trong điều kiện cho phép

Trong Campus: Thông thường, những không gian sinh hoạt chung chỉ dành cho sinh viên sinh sống tại đây. Chỉ những sinh viên trường UTS mới được phép tổ chức những buổi sinh hoạt, tiệc tùng. Trong trường hợp bạn muốn mở những bữa tiệc có sự tham gia của trên 15 người, cần phải có đơn yêu cầu. Rất có thể, sự kiện này sẽ bị Ban quản lý học xá từ chối do ảnh hưởng tới việc học tập của những sinh viên khác.

Ngoài Campus: Bạn có thể tùy ý tổ chức các buổi tiệc, gặp gỡ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, nếu tổ chức quá đông, bạn sẽ làm ồn đến cuộc sống của những người cùng thuê nhà hoặc những chủ nhà xung quanh. Hãy lịch sự, tránh gây tiếng ồn hoặc ảnh hưởng tới người khác.

6. Ai là người vệ sinh phòng ốc?

Trong Campus: Định kỳ hàng tuần sẽ có nhân viên đến dọn dẹp vệ sinh chung. Tuy nhiên, sinh viên phải dọn dẹp những vật dụng cá nhân, rửa chén bát hay vứt rác sinh hoạt. Sinh viên cũng phải tự động dọn dẹp phòng ngủ của mình.

Ban quản lý học xá sẽ kiểm tra vệ sinh hàng năm. Nếu phòng ở của bạn bị bẩn sẽ được yêu cầu làm sạch hoặc bạn sẽ phải trả chi phí thuê người dọn dẹp.

Ngoài Campus: Bạn sẽ có trách nhiệm với căn phòng của mình, từ việc vệ sinh đến vứt rác. 

Xem thêm: Nhà ở khi du học Úc: chọn sao cho đúng

Với bài viết trên, bạn đã biết được thuê nhà trong Campus và thuê nhà ngoài Campus của sinh viên UTS khác nhau như thế nào? Nên thuê nhà theo hình thức nào còn phải phụ thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu sinh hoạt của mỗi người. Chúc bạn tìm được chỗ ở lý tưởng và có nhiều kỉ niệm trong thời gian sinh sống và học tập tại Úc.

Gợi ý cho bạn

Top 7 công việc làm thêm tại Úc 2021 cho du học sinh
Top 7 công việc làm thêm tại Úc 2021 cho du học sinh
Để giảm thiểu chi phí trong quá trình học tập và sinh hoạt, kiếm việc làm thêm tại Úc là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, để có được một công việc phù hợp với mức lương phù hợp, bạn cần lưu ý tới rất nhiều yếu tố.

Bình luận

Bình luận