Hướng dẫn cách viết Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation

Statement of Purpose là một phần quan trọng trong hồ sơ xin học các trường Đại học ở nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích Statement of Purpose là gì, sự khác biệt giữa Statement of Purpose, Personal statement và Motivation letter và một số tiêu chí để có một SOP thành công, thuyết phục bộ phận tuyển sinh.

Statement of Purpose/ Personal Statement là gì?

Statement of Purpose (SOP) hay Personal Statement là một bài luận giới thiệu mục đích của bạn khi xin học tại trường. SOP là chìa khóa dùng để thuyết phục bộ phận tuyển sinh, và vì thế nó là chìa khóa để bạn mô tả về bản thân, thành tích học tập và các kinh nghiệm có liên quan.

Letter of Motivation (Cover letter) là gì?

Nếu SOP có mục đích nói lên mục tiêu và kế hoạch đạt được của cá nhân về chương trình họ đang ngắm đến thì Motivation hay Cover letter là một lá thư bày tỏ nguyện vọng, động lực đã khiến bạn ứng cử vào vị trí đó.

Nếu không được yêu cầu hai lá thư riêng lẻ, bạn hoàn toàn có thể lồng hai nội dung trên thành một.

Phân biệt giữa 3 khái niệm Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation

Điểm giống:

Mục đích chính của Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation đều là thuyết phục bộ phận tuyển sinh nhận mình vào học.

Điểm khác:

Statement of PurposePersonal StatementMotivation Letter
Nội dungMô tả thành tích học tập, năng lực, các thành tích khác khiến cho bạn là ứng cử viên phù hợp. Mang tính cá nhân hơn SOP, bạn có thể mô tả tính cách, năng lực, câu chuyện của bản thân, cách mà bạn vượt qua khó khăn v.v.Mô tả thành tích học tập, năng lực, các thành tích khác khiến cho bạn là ứng cử viên phù hợp.
Phổ biến ở…Các trường ở Anh và MỹCác trường ở Anh và Mỹ; một số trường ở Mỹ yêu cầu nộp cả hai.Các trường ở Châu Âu trừ Anh (Đức, Pháp, Ý, …)

Một số đặc điểm của một SOP thành công

Bạn cần phải mô tả thế mạnh của bản thân, điều khiến bạn nổi bật hơn so với những hồ sơ khác. Vì vậy, khoe khoang một tí, miễn là đúng sự thật, sẽ rất có lợi cho hồ sơ của bạn! Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc (nếu có) và một số dự án/câu lạc bộ mà bạn đang tham gia sẽ là điểm khiến bạn nổi bật hơn các thí sinh khác.

Một bài SOP sẽ phản ánh năng lực viết của bạn. Tư duy logic, cách bạn tiếp cận vấn đề, từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ được thể hiện qua bài SOP. Vì vậy, sau khi viết xong, bạn nên nhờ 2 người bạn tin cậy đọc lại và góp ý.

SOP của bạn cần đáp ứng các yêu cầu của nhà trường. Tuy nhìn chung, yêu cầu viết SOP của các trường là tương tự nhau, nhưng mỗi trường có những yêu cầu cụ thể. Điều bạn cần làm là đọc kĩ yêu cầu của trường và cung cấp thông tin thật chính xác, nhất là khi bạn ‘xào nấu’ SOP để rải hồ sơ.

Xem thêm:

Định dạng chuẩn của SOP

Khi viết SOP, nếu không có yêu cầu đặc biệt nào từ ban tuyển sinh thì bạn nên tuân theo định dạng như sau:

  • Font chữ Times New Roman
  • Kích cỡ chữ 12 point
  • Canh lề 1 inch cho 4 lề giấy
  • Cách dòng 1.5
  • Độ dài tốt nhất của bài luận SOP là 1 trang giấy, nhiều lắm là 1 trang rưỡi, không hơn. Ban tuyển sinh thường đọc rất nhiều bài luận trong mỗi đợt duyệt hồ sơ nên SOP của bạn có độ dài vừa đủ thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn.

Bố cục cơ bản cho một bài SOP

Đoạn 1: Giới thiệu sơ lược về bản thân

Đoạn 2-3: Mô tả về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các dự án cá nhân (nếu có).

Đoạn 4: Mô tả tại sao bạn chọn trường ĐH này. Bên cạnh danh tiếng của trường (sẽ có rất nhiều người viết), bạn cần mô tả thêm ngành học, chương trình học (tại sao cùng một chương trình học nhưng bạn lại chọn của trường A, không phải của trường B).

Đoạn 5: Kế hoạch tương lai.

Nhiều nguồn thông tin thường phân biệt Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation riêng với nhau, tuy nhiên chúng chỉ là một và tùy thuộc vào cách gọi, yêu cầu của quốc gia hay trường muốn xin học.

Hy vọng những chia sẽ trên đây, sẽ giúp bạn trong quá trình chuẩn bị du học. Nếu đang có dự định du học hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn du học uy tín ở TPHCM để được hỗ trợ nhé và Việt Đỉnh là gợi ý tốt cho bạn.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận