Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài – Chức năng, nhiệm vụ?

Đối với sinh viên có nhu cầu du học, tìm hiểu về Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài là điều cần thiết. Bởi trong quá trình xin Visa, học tập và làm việc tại nước sở tại, bạn cần đến sự hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan này.

Vậy, các chức năng và nhiệm vụ của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán là gì? Cùng Việt Đỉnh tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán là gì?

Đại sứ quán là cơ quan đại diện của 1 quốc gia tại quốc gia khác. Đại sứ quán được thiết lập khi 2 nước có mối quan hệ ngoại giao, đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. Người đứng đầu Đại sứ quán chính là tham tán, Bí thư, Tùy viên…

Tổng Lãnh sự quán là cơ quan ngoại giao của 1 nước được đặt ở thành phố 1 của 1 nước khác. Tổng Lãnh sự quán chỉ phụ trách 1 vùng, 1 địa phương nào đó. Đây là nơi làm việc của Tổng Lãnh sự, nhân viên ngoại giao, được thiết lập sau Đại sứ quán.

Hiện nay, các Tổng Lãnh sự quán của rất nhiều quốc gia hầu hết đều đóng tại các thành phố lớn của Việt Nam như: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Chức năng chính của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài có chức năng và nhiệm vụ chính như:

Quảng bá hình ảnh của đất nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa 

Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ chịu trách nhiệm trong việc chia sẻ thông tin về văn hóa, du lịch của nhà nước thông qua các chương trình, sự kiện có sự tham dự của công dân 2 nước. Điều này nhằm củng cố mối quan hệ.

Nếu là du học sinh, bạn nên chủ động tham gia, theo dõi các sự kiện này. Đây là cơ hội giúp bạn được gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Đồng thời, có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, tìm hiểu về văn hóa bản địa.

đại sứ quán việt nam tại nước ngoài
Đại sứ quán thường xuyên tổ chức các chương trình, sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia

Cung cấp thông tin liên lạc cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tổng Lãnh sự quán sẽ phụ trách việc cung cấp các thông tin về an ninh trật tự, bầu cử, việc làm,… giữa 2 quốc gia. Đây là những thông tin hữu ích giúp người dân 2 nước nắm rõ hơn tình hình trong và ngoài nước. 

Thông qua những kênh thông tin chính thức này, du học sinh hay người Việt tại nước ngoài sẽ nắm bắt được tình hình tại quê hương. Hơn thế, có thể truyền tải cuộc sống của mình tại nước sở tại đến với Việt Nam.

Xử lý giấy tờ, tư vấn thủ tục cần thiết cho người Việt Nam tại nước ngoài 

Trong trường hợp có vấn đề phát sinh trong thời gian sinh sống, học tập, làm việc, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Điển hình nhất là gia hạn hộ chiếu.

Bạn chỉ cần đến trực tiếp trụ sở của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, điền các thông tin giấy tờ cần thiết để được cấp hộ chiếu mới. Ngoài ra, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán còn hỗ trợ xử lý rất nhiều các loại giấy tờ liên quan khác như: CCCD, giấy khai sinh, giấy chứng tử, giấy kết hôn, ly hôn, gia hạn bằng lái xe, công chứng,… trong thời gian sống tại nước ngoài.

đại sứ quán việt nam tại nước ngoài
Đại sứ quán có nhiệm vụ xử lý nhiều loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến người Việt tại nước ngoài

Xem thêm: Các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay

Đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam tại nước ngoài 

Đây cũng là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán:

 • Viện trợ, đảm bảo an toàn cho công dân, nhất là trong trường hợp thiên tai, rủi ro.
 • Chịu trách nhiệm thông báo cho người thân tại quê nhà.
 • Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nếu cần được hỗ trợ.
 • Bảo đảm an ninh, cấp phép đi lại cho trẻ vị thành niên ở nước ngoài.
 • Hỗ trợ giáo dục cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài sẽ cung cấp những thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động giáo dục cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. Có thể kể đến như hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên hoặc ổ chức các chương trình hội thảo, sự kiện hữu ích khác.

Lưu ý những dịch vụ Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài không hỗ trợ

Có trách nhiệm, chức năng riêng của mình, Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài không có trách nhiệm hỗ trợ:

 • Không giúp chi trả các hóa đơn về: chỗ ở, sinh hoạt, giao thông vận tải, các khoản nợ,…
 • Không cung cấp công việc, giấy phép làm việc ở nước ngoài.
 • Không thay đổi quyết định của chính phủ nước sở tại khi người dân bị từ chối nhập cảnh.
 • Không gia hạn thời gian lưu trú của công dân Việt Nam ở nước ngoài.
 • Không che giấu tội phạm.
 • Không xử lý các trường hợp hồ sơ thiếu hợp lệ.
 • Không bảo lãnh.
 • Không cung cấp vé máy bay di chuyển giữa 2 nước.
 • Không cho phép công dân Việt Nam bầu cử khi đang sinh sống tại nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có gần 100 cơ quan đại diện như Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, văn phòng và các phái đoàn tại nước ngoài. Trước khi lên đường du học, sinh viên cần tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan này.

Xem thêm: Đi du học để làm gì? Vấn đề cần biết trước khi du học

Bạn có thể lưu số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Trong trường hợp quan trọng, hãy liên hệ để nhờ sự giúp đỡ. Chúc các bạn có được hành trình du học an toàn và suôn sẻ!

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thành công vấn đề “chức năng của Đại sức quán Việt Nam tại nước ngoài”. Nếu cần hỗ trợ thêm những thông tin gì thì liên hệ ngay trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé!

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Bình luận

Bài viết liên quan

Đất nước Oz

Oz là đất nước nào? Bạn biết gì về đất nước Oz?

Rất nhiều bạn trẻ thường được nghe nhắc tới đất nước Oz. Bạn có từng thắc mắc, Oz là nước nào? Chúng có điều gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được cái nhìn chi tiết nhất.
Hãy xem ngay bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Theo kinh nghiệm săn học bổng du học, những quốc gia châu Âu, châu Úc thường có chính sách thoáng hơn đối với sinh viên quốc tế. Có nhiều chương trình du học với giá trị cao nhằm khuyến khích, thu hút sinh viên quốc tế.
Vậy, xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất? Bí quyết xin học bổng như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Việt Đỉnh sẽ đưa đến những thông tin hữu ích nhất!