Du học Úc, bước ngoặt cuộc đời

Tôi tên là Tuấn Anh, năm nay 22 tuổi và tôi đang là du học sinh tại đất nước Úc xinh đẹp. Có thể nói cơ duyên đưa tôi đến với đất nước Úc xinh đẹp rất đỗi bình thường.

Thời gian đầu khi Tuấn Anh quyết định và đến Úc du học

Năm đó, trước mắt tôi là sự lựa chọn của tương lai, lựa chọn đi du học hay không? Tôi phân vân và suy nghĩ, trăn trở về điều này rất nhiều.

Dạo quanh một vòng trong công viên, tôi ngồi nghỉ tại một hàng ghế đá, nghĩ về một quyết định bước ngoặt trong cuộc đời của mình, về những trải nghiệm mà chính bản thân tôi sẽ viết nên câu chuyện của riêng tôi.

Tôi chọn đi du học và đất nước sẽ là nơi tôi viết nên câu chuyện riêng của chính mình là xứ sở kangaroo. Một đất nước nằm ở châu Đại Dương và đang đợi tôi đến trải nghiệm và khám phá.

Tự lập nơi xứ người

Ngay khi đặt chân đến đất nước châu Đại Dương này, điều đầu tiên tôi luôn tự nhủ với bản thân là dù khó khăn như thế nào mình cũng sẽ vượt qua,” sau cơn mưa trời lại sáng”.

Một sinh viên sinh sống và học tập xa quê, tự mình làm mọi việc, từ những việc đơn giản nhất đến những việc phức tạp hơn. Nhưng bạn đừng lo lắng quá, bạn sẽ có những người bạn, những người anh, người chị du học sinh và cả những người dân bản địa thân thiện luôn sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bảo cho bạn.

Di chuyển hằng ngày đến trường học, siêu thị, chi phí mạng điện thoại ở đất nước bạn du học… đó cũng chính là việc bạn tự lập và trải nghiệm cuộc sống mới ở đất nước Úc này. Vượt qua những rào cản, những khó khăn, chính bản thân mỗi chúng ta sẽ học được những bài học trong cuộc sống và sẽ trưởng thành hơn, chính chắn hơn, chịu trách nhiệm với chính bản thân ta.

Sống giữa môi trường đa văn hóa, đa chủng tộc, việc đầu tiên chính là giao tiếp thành thạo. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại quốc gia này. Vì vậy, có khó khăn, gian khổ đến đâu thì cũng vượt qua và tiếp cận với nền văn hóa hiện đại tiên tiến này.

Nhớ nhà, nhớ quê hương là điều chúng ta không tránh khỏi khi đi du học xa nhà. Vượt qua những nỗi buồn trong cuộc sống, học thêm những điều mới lạ, trải nghiệm thật nhiều điều mới, chinh phục những đỉnh cao của tri thức và rồi thành công trong tay chính chúng ta.

Trải nghiệm cuộc sống qua những ô cửa

Mỗi du học sinh đều lựa chọn cho mình một chỗ ở khác nhau tại xứ sở kangaroo, nào là thuê trọ, thuê chung cư, ở kí túc xá, ở nhà người quen, người bản địa,…Riêng tôi, tôi lựa chọn ở ký túc xá ở trường học.

Ở đây, tôi cùng phòng với 2 người bạn khác đến từ Malaysia và Brazil. Họ là những con người thật dễ thương và thân thiện. Không chỉ giúp đỡ tôi trong sinh hoạt hàng ngày mà còn giúp tôi trong học tập, giúp tôi cải thiện tiếng Anh rất nhiều.

Điều tuyệt vời hơn là ở kí túc xá cùng với tôi là những anh chị du học sinh Việt Nam khác. Nỗi nhớ nhà phần nào vơi đi, tình cảm của chúng tôi ngày càng gắn bó.

Từ cửa sổ phòng ký túc xá, tôi có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh xung quanh. Xa xa là những tòa nhà cao tầng, thành phố trở nên nhộn nhịp hơn vào ban đêm. Ánh đèn lung linh, tạo nên sự huyền bí, vừa thực vừa hư.

Qua ô cửa xe buýt, dưới ánh nắng ban mai xuyên qua từng kẻ lá ven đường, tạo nên khung cảnh lung linh, cảnh vật xung quanh như được nạp đầy năng lượng cho một ngày mới.

Cửa sổ phòng học là nơi thích thú nhất, không chỉ quan sát được sự nhộn nhịp hay sự tĩnh lặng của sân trường mà còn là nơi tôi ngắm nhìn bầu trời, nhớ về những kỉ niệm, về quê hương.

Hệ thống giáo dục phát triển, hiện đại

Hệ thống giáo dục ở Úc là sự kết hợp giữa chất lượng giáo dục và sự trải nghiệm văn hóa không chỉ văn hóa bản địa mà còn là văn hóa trên khắp châu lục. Úc là một quốc gia luôn đi đầu về giáo dục.

Các chính sách học bổng khuyến khích du học sinh từ chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ, các trường học,…luôn tạo cơ hội cho sinh viên được học tập và nghiên cứu trong điều kiện tốt nhất.

Đất nước này thu hút với số lượng đông đảo du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Du học sinh được tiếp cận với những kiến thức tiên tiến với những chương trình giáo dục đào tạo chuyên sâu không chỉ là lý thuyết mà còn ứng dụng vào thực tế. Nước Úc mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị và là vùng đất của những cơ hội cho du học sinh toàn cầu.