Nên đi du học từ mấy tuổi – Quy định tại các quốc gia

Nên đi du học từ mấy tuổi là câu hỏi được đặt ra bởi những người đang có ý định đi du học hoặc các bậc phụ huynh đang định hướng tương lai cho con. Trên thực tế, độ tuổi đi du học phụ thuộc vào hành trang chuẩn bị của cá nhân và quy định về độ tuổi du học của quốc gia lựa chọn để du học. Cùng Việt Đỉnh tìm hiểu thông tin chi tiết và đưa ra định hướng đúng nhé.

Nên đi du học từ mấy tuổi?

Có nhiều ý kiến cho rằng, khi đủ trưởng thành (18 tuổi), các bạn học sinh đã có thể suy nghĩ độc lập và đưa ra quyết định đi du học. Tuy nhiên, cho dù bạn 18 tuổi hay bạn đang loay hoay học bảng chữ cái hay đã trở thành phụ huynh thì đều có chương trình đào tạo dành cho bạn khi đi du học.

Du học ở bậc mầm non

Nhiều cha mẹ đã lựa chọn cho con đi du học từ khi còn ở lứa tuổi mầm non. Trẻ đi du học sớm, được tiếp xúc với nền giáo dục hàng đầu trên thế giới sẽ là nền tảng cho con sau này. Đi du học từ năm 3 tuổi sẽ giúp trẻ được làm quen với môi trường giáo dục tốt ngay từ nhỏ, giúp phát triển toàn diện hơn và tăng tỷ lệ thành công trong sự nghiệp về sau.

Tuy nhiên, việc bước ra môi trường mới lạ từ rất sớm, có thể cả gia đình sẽ có nhiều trở ngại, con phải có thêm nhiều thời gian mới có thể làm quen với văn hoá. Mặt khác, không phải là công dân nước đó thì rất khó để vào trường công lập. Các trường tư lại không có hỗ trợ từ chính phủ do đó chi phí tương đối cao. 

Ngoài ra, ở độ tuổi này con nên được ở bên cạnh bố mẹ để nhận được tình yêu thương gia đình, tự lập quá sớm phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của con. Chính vì thế, cha mẹ cần cân nhắc về vấn đề này.

nên đi du học từ mấy tuổi
Nhiều cha mẹ đã lựa chọn cho con đi du học từ khi còn ở lứa tuổi mầm non.

Du học bậc tiểu học 

Với hy vọng cho con được hưởng lợi ích từ hệ thống giáo dục nước ngoài, nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi du học khi bắt đầu bước vào bậc tiểu học. Ở độ tuổi này, con sẽ bắt kịp được mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng kết bạn ở các quốc gia khác nhau. 

Bên cạnh đó, con có thể học phát triển kỹ năng bản thân, nắm bắt nhanh những thay đổi mới từ môi trường sống, nền văn hoá nước khác. Khi đi du học ngay từ những năm học tiểu học, con sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng cao và có hồ sơ “đẹp” được công nhận trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, tính tự lập của con chưa cao nên nếu quyết định đi du học cha mẹ cần rèn luyện cho con tự lập từ bé. Bên cạnh đó, cần nắm bắt được tâm lý của con, giúp con không bị sốc văn hoá ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Du học bậc trung học 

Du học ở độ tuổi còn trẻ giúp các bạn học sinh sớm thành công trong học tập và sự nghiệp ở tương lai. Ở độ tuổi thanh thiếu niên, các bạn ưa tìm tòi, ưa khám phá, sẽ nhanh chóng hoà nhập với văn hoá nước ngoài. 

Mặc dù, các trường trung học không cung cấp chương trình đào tạo du học quốc tế 100% nhưng bạn vẫn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp nếu muốn. Một lợi thế khi đi du học ở độ tuổi này đó chính là các bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để bước vào các trường đại học công lập hàng đầu tại quốc gia bạn đang theo học. 

Tuy nhiên, ở độ tuổi dậy thì, thanh thiếu niên có xu hướng nổi loạn. Do đó, các bậc phụ huynh cần định hướng đúng đắn để con có thể đối mặt với những cám dỗ khi ở một mình.

Xem thêm: Tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3?

nên đi du học từ mấy tuổi
Du học bậc trung học

Du học bậc đại học 

Trước thềm đại học, ở độ tuổi 18, các bạn đã trưởng thành, độc lập hơn, biết tự chăm sóc bản thân. Thêm vào đó, nhiều trường đại học trên thế giới có nhiều chương trình trợ cấp, trao học bổng cho sinh viên quốc tế, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

Ở Việt Nam, độ tuổi đi du học sau khi hoàn thành chương trình phổ thông chiếm phần đa. Tại các trường đại học cũng có định hướng cho sinh viên đang theo học đi theo hướng này. 

Bạn có thể đi du học khi đang là sinh viên năm nhất, có cơ hội gặp gỡ bạn bè quốc tế, học quản lý vấn đề, độc lập hơn so với học trong nước. Ở những năm đại học tiếp theo, theo học ở nước ngoài cho bạn cơ hội trải nghiệm sở thích bản thân, tham gia các lớp học đào tạo chuyên ngành, có thêm chứng chỉ từ những trường đào tạo hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, độ tuổi này khi đi du học đòi hỏi điều kiện đầu vào khắt khe hơn. Bạn luôn cần rèn luyện bản thân, trau dồi vốn ngoại ngữ và tìm hiểu về nền văn hóa kỹ càng từ sớm.

Du học bậc sau đại học 

Ở độ tuổi sau đại học, bạn đã phần nào hoàn thiện bản thân và các kỹ năng chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu muốn tích lũy thêm cho mình kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm hay lãnh đạo thì việc du học mang tới cho bạn cơ hội lớn để nâng cao bản thân. 

Có nhiều chương trình đào tạo du học dành cho độ tuổi đến 40. Do đó, nếu quyết định khám phá, theo đuổi đam mê, bạn nên quyết định đến một môi trường mới hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

nên đi du học từ mấy tuổi
Du học bậc sau đại học

Xem thêm: Phân biệt các loại bằng thạc sĩ ở nước ngoài

Quy định về độ tuổi du học tại một số quốc gia hàng đầu

Không phải quốc gia nào cũng có chương trình đào tạo dành cho cả 5 độ tuổi nêu trên. Do đó, khi muốn lựa chọn quốc gia theo học, nên tìm hiểu kỹ về các độ tuổi tiếp nhận du học.

Độ tuổi nên du học tại Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu không giới hạn độ tuổi du học. Đối với du học sinh quốc tế, đất nước này là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất và luôn xếp top 1 được yêu thích nhất ở mọi lứa tuổi. 

Khi du học Mỹ, độ tuổi phù hợp nhất là 16-17 tuổi (Du học bậc trung học). Bởi học sinh tuổi này đã có thể dễ dàng sống tự lập và tiếp xúc với môi trường mới và điều kiện du học cũng dễ dàng hơn.

nên đi du học từ mấy tuổi
Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu không giới hạn độ tuổi du học

Độ tuổi nên du học Tại Anh

Vương Quốc Anh thu hút hơn 400.000 sinh viên quốc tế mỗi năm. Đa phần, du học sinh ở độ tuổi đã hoàn thành chương trình trung học. Có nhiều trường hợp tham gia các chương trình cấp bằng đại học hoặc bằng thạc sĩ tại các trường đại học và chủ yếu du học sinh đều chọn học tại London. Nếu bạn muốn du học sớm hơn thì tại trường cao đẳng Bellerbys cũng có chương trình bậc trung học cho lứa tuổi 14 trở lên.

Độ tuổi nên du học tại Úc

Nền giáo dục nước Úc luôn nằm trong top đầu thế giới. Độ tuổi có thể tham gia chương trình du học tại Úc là từ 6 tuổi. Tuy nhiên, đối với du học sinh 6 đến 18 tuổi thì cần có người giám hộ. 

Thực tế cho thấy, nếu bạn và gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng thì hãy du học ngay sau khi kết thúc chương trình trung học cơ sở. Với độ tuổi này thì điều kiện du học sẽ không quá khắt khe như bậc đại học hay sau đại học.

nên đi du học từ mấy tuổi
Độ tuổi nên du học tại Úc

Độ tuổi nên du học tại Canada

Canada là một trong những quốc gia không giới hạn độ tuổi du học. Ngay từ bậc tiểu học, nếu có người giám hộ thì việc trở thành du học sinh Canada là điều hết sức đơn giản. Khi tham gia các chương trình đào tạo du học càng sớm thì cơ hội được học tại các trường đại học lớn càng cao. 

Đa phần, lứa tuổi du học sinh Canada thuộc bậc trung học. Ở lứa tuổi này, bạn dễ dàng có định hướng nghề nghiệp khi vào đại học và có thêm nhiều cơ hội định cư sau khi hoàn thành chương trình đại học, có việc làm ổn định.

Cần chuẩn bị gì khi đi du học

Đi du học, không phụ thuộc vào bạn bao nhiêu tuổi mà là bạn có sẵn sàng cho cuộc sống xa gia đình, tiếp xúc nền văn hoá mới, môi trường mới hay không. Hãy xem những yếu tố quan trọng quyết định đến việc du học của bạn.

Sẵn sàng sống tự lập

Muốn đi du học thì không có độ tuổi quá sớm hay độ tuổi quá muộn. Điều kiện tiên quyết đó chính là bạn có sẵn sàng cho cuộc sống tự lập, không có người thân bên cạnh hay không. Bạn có thể tự chăm sóc thật tốt cho bản thân mình hay đưa ra những quyết định khi cần thiết hay không.

Điều kiện đầu vào

Chắc chắn, ở mỗi quốc gia du học sẽ có yêu cầu học vấn khác nhau dành cho bạn. Nếu chưa chắc chắn đủ điều kiện đầu vào, hãy cân nhắc, lên kế hoạch chi tiết để thực hiện hoặc cân nhắc lại ở độ tuổi lớn hơn.

nên đi du học từ mấy tuổi
Chắc chắn, ở mỗi quốc gia du học sẽ có yêu cầu học vấn khác nhau dành cho bạn

Điều kiện tài chính

Chi phí ở nước ngoài gia tăng tỷ lệ thuận cùng với thời gian bạn sống ở đó. Vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ đến vấn đề này trước khi quyết định nên đi du học từ mấy tuổi. Đặc biệt, với những phụ huynh có con đi du học từ nhỏ thì cần đảm bảo tài chính ổn định cho con, nên thiết lập quỹ dự phòng cho con trong suốt quá trình theo học nước ngoài.

Xem thêm: Chi phí du học – Thị thực, học phí, sinh hoạt,… 2022

Học thuật

Khi cân nhắc đi du học, bạn nên tìm hiểu kỹ trường bạn muốn theo học có yêu cầu gì về chứng chỉ, bằng cấp không. Hãy trao đổi thật kỹ với cố vấn hoặc tư vấn tuyển sinh du học nơi bạn đăng ký theo học để hoàn thành hết các yêu cầu trường đưa ra.

nên đi du học từ mấy tuổi
Khi cân nhắc đi du học, bạn nên tìm hiểu kỹ trường bạn muốn theo học có yêu cầu gì về chứng chỉ, bằng cấp không

Nên đi du học từ mấy tuổi sẽ không còn là nỗi băn khoăn lớn khi phụ huynh và các bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu thế giới, hãy liên hệ đến công ty tư vấn du học uy tín để được tư vấn thêm. Và Việt Đỉnh là sự lựa tốt để bạn cân nhắc!

Gợi ý cho bạn

Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Du học ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều học sinh, phụ huynh hiện nay. Để giúp các bạn nhanh chóng lựa chọn được địa chỉ du học ưng ý nhất, chúng tôi sẽ liệt kê những
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Du học là ước mơ, nguyện vọng của nhiều sinh viên. Để có được lộ trình du học thành công, bạn cần chuẩn bị nhiều yếu tố. Muốn đi du học cần những gì là thắc mắc của rất nhiều
Du học cần IELTS bao nhiêu?
Du học cần IELTS bao nhiêu?
IELTS được xem là tấm thẻ thông hành cho sinh viên muốn du học. Thế nhưng, du học cần IELTS bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu cụ thể điều kiện IELTS du học tại các
Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học định cư là mục đích và lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Thế nhưng, không phải quốc gia nào cũng cởi mở chính sách cho du học sinh quốc tế. Bạn có biết du học nước nào dễ định cư nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây!

Bình luận

Bình luận