Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ thông minh

Để có được tấm vé Visa du học Mỹ, sinh viên cần trải qua bài phỏng vấn gắt gao. Câu hỏi nào thường được nhân viên Lãnh sứ quán sử dụng? Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ thế nào cho thông minh, dễ thành công? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây!

Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ: 5 câu hỏi sinh viên cần nằm lòng

Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ
Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ

Thông thường, nhân viên Lãnh sứ quán sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến học tập, gia đình, kế hoạch du học cũng như điều kiện tài chính của bạn. Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ là chuẩn bị những thông tin chính xác, trả lời một cách trung thực và tự tin. Sau đây là 5 câu hỏi kinh điển thường gặp và cách trả lời thông minh được nhiều du học sinh áp dụng và đã thành công.

1. Tại sao bạn lại chọn du học ở Mỹ chứ không phải các quốc gia khác?

Với câu hỏi này, hãy nhấn mạnh chất lượng đào tạo tại Mỹ. Hãy cho họ biết, Mỹ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, thuận lợi cho quá trình làm việc sau này.

Bạn cũng cần nhấn mạnh rằng, tấm bằng Đại học tại Mỹ luôn được đánh giá cao. Bạn có thể nhanh chóng kiếm được công việc ưng ý với mức lương cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắc đến văn hóa Mỹ. Văn hóa bản địa Mỹ đa dạng, người Mỹ hào sàng, coi trọng thực tiễn. Học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội va vấp thực tế, trở thành con người năng động, hiện đại.

2. Tại sao bạn chọn trường học này, chuyên ngành này?

Một trong những nguyên tắc bắt buộc trong cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ là bạn phải hiểu rõ được ngôi trường mình sẽ theo học. Trường có tên chính xác là gì? Địa chỉ ở đâu? Quy ô như thế nào? Mục đích của những thông tin này là để chứng minh cho nhân viên Lãnh sứ quán iết rằng, mục đích của bạn là đi học chứ không phải mục đích bất hợp pháp. 

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ nếu được hỏi tại sao bạn lại lựa chọn chuyên ngành này, hãy cho họ biết bạn thực sự yêu thích chúng. Bằng chứng là bạn đã từng theo học lĩnh vực này tại Việt Nam; bạn đã có những kết quả nhất định từ chuyên ngành này. Hay đơn giản, bạn có người thân làm ở lĩnh vực này; theo học để tiếp quản sự nghiệp của gia đình.

3. Ai là người tài trợ chi phí du học cho bạn?

Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ
Ai là người tài trợ tài chính cho bạn du học Mỹ?

Hầu hết tất cả các cuộc phỏng vấn đều có câu hỏi này. Bạn cần trả lời thông tin sao cho thật khớp với hồ sơ. Nếu du học Mỹ theo dạng học bổng, hãy mang theo giấy xác nhận học bổng từ chính phủ hoặc các tổ chức bạn được tài trợ.

Trong trường hợp du học theo dạng tự túc, đừng quên mang theo chứng minh tài chính. Ngoài ra, hãy nói rõ chức vụ người giám hộ của bạn, tài khoản ngân hàng và thu nhập hàng tháng của họ.

Xem thêm: Chi phí du học Mỹ có tốn kém như ta vẫn nghĩ?

4. Bạn có dự định ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp hay không? 

Lý do phổ biến nhất mà sinh viên bị từ chối cấp Visa Mỹ là không chứng minh được họ sẽ trở lại đất nước sau khi tốt nghiệp. Hãy cho nhân viên Lãnh sứ quán biết rằng, bạn không phải là một người định cư tiềm ẩn.

Hãy khéo léo nhắc rằng, bạn chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi khóa học kết thúc. Và bạn cần có kế hoạch cụ thể chi tiết sau khi tốt nghiệp như: xin việc ở đâu? Làm gì? 

5. Bạn có làm thêm trong thời gian học ở Mỹ hay không?

Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ
Hãy khẳng định bạn sẽ không tìm việc làm thêm trong thời gian du học Mỹ

Hầu hết sinh viên Việt Nam đều kiếm việc làm thêm trong quá trình học tập tại Mỹ. Thế nhưng, đừng dại dột để lộ cho nhân viên Lãnh sứ quán biết trong cuộc phỏng vấn. Khi được hỏi tới vấn đề này, cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ thông minh nhất là khẳng định sẽ không kiếm việc làm thêm bên ngoài.

Hãy nói rằng, nhiệm vụ của bạn là học tập. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ tham gia các câu lạc bộ hoặc những công việc khác trong trường học mà nhà trường khuyến khích. Và cuối cùng, hãy khẳng định rằng, dù có làm công việc gì thì mục đích cuối cùng của bạn là chỉ để trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm làm việc chứ không đặt cao tiền bạc.

Ngoài 5 câu hỏi kinh điển trên, bạn có thể gặp hàng chục những câu hỏi xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. Sau đây là các câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường thấy:

Câu hỏi về thông tin cá nhân:

– Bạn tên là gì? Hãy giới thiệu về bản thân?

– Bạn đang đi học hay đi làm? Công việc của bạn là gì?

– Bạn có thích đi du lịch hay không? Bạn đã bao giới đi nước ngoài hay chưa?

– Bạn đã từng sống xa gia đình hay chưa?

Câu hỏi về thông tin gia đình:

– Gia đình bạn có bao nhiêu người?

– Bố mẹ bạn tên là gì? Làm nghề gì? Bao nhiêu tuổi? 

– Gia đình bạn đã từng đi nước ngoài hay chưa?

Câu hỏi về kết quả học tập, kế hoạch học tập:

– Bạn đang học ở trường nào? Địa chỉ ở đâu? Chuyên ngành nào?

– Điểm số của bạn là bao nhiêu?

– Vì sao bạn lại chọn du học Mỹ? 

– Tại sao bạn lại chọn du học tại trường này khi tới Mỹ?

– Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?

– Bạn có muốn ở lại Mỹ hay không?

– Khi tốt nghiệp, bạn có kế hoạch gì?

Câu hỏi về chứng minh tài chính:

– Bạn có nhận được học bổng nào hay không?

– Ai tài trợ chi phí du học cho bạn?

– Tiền học phí tại trường học của bạn là bao nhiêu?

– Bạn có mang theo sao kê ngân hàng đến đây không?

Những kinh nghiệm để cuộc phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công

1. Chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ trước khi tới buổi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết để nộp cho Lãnh sứ quán khi cần thiết. Thông thường bao gồm: Biên nhận chứng minh đã đóng đủ phí phỏng vấn; chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng… để thuyết phục họ trong quá trình trả lời phỏng vấn.

Xem thêm: Các thủ tục để hoàn tất hồ sơ xin visa Mỹ 2022

2. Không trả lời theo cách học thuộc lòng

Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ
Trả lời phỏng vấn theo cách học thuộc lòng là một trong những nguyên nhân trượt Visa Mỹ

Một số sinh viên có cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ là đọc thuộc lòng những câu trả lời mà mình đã tham khảo trước đó. Đây là những câu trả lời cứng nhắc, khó có thể thuyết phục được Lãnh sứ quán. Mỗi người đều có 1 hoàn cảnh riêng, 1 lý do riêng, 1 mục đích riêng khi tới Mỹ. Do đó, những câu trả lời mà bạn học được chỉ mang tính chất tham khảo. Đừng quá áp dụng máy móc cho bản thân mình.

3. Chuẩn bị một vài tình huống phát sinh trong quá trình phỏng vấn

Không học thuộc không có nghĩa là không có sự chuẩn bị. Bạn có thể lên kế hoạch vài tình huống phát sinh và dự kiến phương án trả lời. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn, dễ dàng hoàn thành cuộc phỏng vấn nhanh chóng, trơn tru.

4. Luôn luôn trung thực

Hãy tuyệt đối trung thực trong hồ sơ cũng như khi trả lời phỏng vấn. Sử dụng hồ sơ giả hay thiếu trung thực để đánh lừa nhân viên lãnh sứ quán sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bạn sẽ có thể vĩnh viễn mất đi cơ hội tới nước Mỹ. Dù câu trả lời có thể chưa tốt nhưng thái độ của bạn cũng đã ghi điểm, gây ấn tượng đối với nhân viên phỏng vấn.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Trên đây, chúng tôi vừa mách bạn cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ một cách thông minh nhất. Hy vọng với bài viết này, những câu hỏi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ sẽ không còn là trở ngại nữa. Hoặc bạn đang có dự định du học Mỹ nhưng không biết đơn vị tư vấn du học Mỹ ở đâu tốt thì Việt Đỉnh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Gợi ý cho bạn

Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ 2022
Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ 2022
Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ là bao nhiêu? Học sinh có những ưu đãi gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất!
Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2022
Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2022
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về điều kiện xin học bổng du học Mỹ, cách xin học bổng du học Mỹ nhanh chóng nhất
Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy league là tên gọi của nhóm 8 trường đại học, viện đại học nước Mỹ có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng tốt hàng đầu. Cụ thể cập nhật trong bài viết sau.
Những lý do nên chọn du học Thạc sĩ Mỹ
Những lý do nên chọn du học Thạc sĩ Mỹ
Sau chương trình Cử nhân, rất nhiều sinh viên có nhu cầu học lên Đại học. Và du học Thạc sĩ Mỹ chính là con đường mở ra tương lai tươi sáng cho bạn.

Bình luận

Bình luận